Cựu Thủ tướng Ai Cập bị cấm tranh cử Tổng thống

Ủy ban bầu cử tổng thống Ai Cập ngày 24/4 đã quyết định loại ông Ahmed Shafik, cựu Thủ tướng Ai Cập trong chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, ra khỏi danh sách các ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập ngày 23/4 phê chuẩn một đạo luật đã được Quốc hội nước này thông qua hồi đầu tháng. Theo luật này, các cựu quan chức cao cấp như Tổng thống, Thủ tướng, Phó Thủ tướng trong chính quyền Hosni Mubarak, cũng như các lãnh đạo hoặc thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ quốc gia đã bị giải thể, bị cấm hoạt động chính trị trong 10 năm, tính từ thời điểm ông Mubarak bị lật đổ tháng 2/2011.

Ông Shafik từng là một chỉ huy không quân, Bộ trưởng Bộ Hàng không, được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ai Cập hồi cuối tháng 1/2011.Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafik. Ảnh: Internet.Trước ông Shafik, 10 trong tổng số 23 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Ai Cập đã bị loại khỏi danh sách tham gia cuộc đua, trong đó có những tên tuổi nổi bật như ứng cử viên bảo thủ Hazem Salah Abu Ismail, cựu Phó Tổng thống Omar Suleiman, phó thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo Khairat al-Shater, thủ lĩnh đảng Ghad Al-Thawra Ayman Nour.

Dự kiến danh sách ứng cử viên tranh cử Tổng thống sẽ được chính thức công bố ngày 26/4. Trong số những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống hiện nay có cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa và cựu thành viên Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abouel Fotouh. Ứng viên Mohamed Mursi, chủ tịch Đảng Tự do và Công lý (FJP) của Tổ chức Anh em Hồi giáo, khối chính trị có ảnh hưởng lớn nhất tại Ai Cập, cũng nổi lên là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập sắp tới, dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/5, là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Ai Cập kể từ sau làn sóng biểu tình rầm rộ lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011. SCAF đã cam kết hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự vào ngày 30/6.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản