Cựu quan chức Israel nhận làm nhân chứng chống lại Thủ tướng B.Netanyahu

Một cựu quan chức thân cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định trở thành nhân chứng chống lại ông Netanyahu trong cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan tới nhà lãnh đạo này.

Thủ tướng Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 4/8, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một quan chức giấu tên của Israel xác nhận ông Ari Harow, người từng giữ chức Chánh Văn phòng Thủ tướng, đã đạt được thỏa thuận với cơ quan công tố. Chi tiết của thỏa thuận này không được tiết lộ do lệnh cấm của tòa án. 


Hiện chưa rõ cựu quan chức này có trực tiếp ra làm chứng tại phiên tòa chống lại Thủ tướng Netanyahu hay không. Theo một số thông tin, ông Harow đang cung cấp thông tin cho các điều tra viên trong 2 cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới nhà lãnh đạo Israel.


Ông Harow làm việc cho ông Netanyahu trong giai đoạn 2009-2010 và 2014-2015 trước khi từ chức do các cáo buộc tham nhũng. Với thỏa thuận mới, để đổi lại việc làm nhân chứng, cựu quan chức này sẽ được giảm nhẹ tội trong trường hợp bị kết án.


Cùng ngày, trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Netanyahu cho rằng quyết định ra làm chứng của ông Harow là "không đáng để chú ý", đồng thời cam kết với người dân Israel sẽ "tiếp tục nỗ lực vì lợi ích của đất nước".


Trước đó, báo chí Israel cho biết ông Netanyahu, 67 tuổi, được cho có liên quan đến 2 vụ điều tra tham nhũng. Vụ đầu tiên (được gọi là Vụ 2000) liên quan đến các cuộc gặp gỡ bí mật mà ông tổ chức với chủ sở hữu của Yediot Aharono - một tờ báo lớn ở Israel - để đổi lấy những bài báo tích cực và vụ còn lại (Vụ 1000), liên quan nghi ngờ ông Netanyahu đã nhận những món quà đắt tiền từ tỷ phú Arnon Milchan.


Thủ tướng Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc. Phát ngôn viên của ông Netanyahu ngày 3/8 tuyên bố đây là âm mưu nhằm thay đổi chính phủ hiện nay.


TTXVN/Báo Tin Tức
Thủ tướng Israel Netanyahu đối mặt cáo buộc tham nhũng, bội tín
Thủ tướng Israel Netanyahu đối mặt cáo buộc tham nhũng, bội tín

Ngày 3/8, cảnh sát Israel xác nhận Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đang bị điều tra với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và bội tín.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN