Cựu lập trình viên CIA nhận án 40 năm tù vì tội gián điệp

Ngày 1/2, cựu lập trình viên của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Joshua Schulte, 35 tuổi, đã bị kết án 40 năm tù vì làm rò rỉ các công cụ hack có giá trị nhất của cơ quan này cho WikiLeaks.

Chú thích ảnh
Joshua Schulte. Ảnh: CNN

Năm 2022, Schulte bị buộc tội gián điệp và các cáo buộc khác trong vụ việc mà CIA gọi là "Trân Châu Cảng kỹ thuật số" - vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này. Thẩm phán Jesse Furman đã kết án Schulte 40 năm tù vì tội gián điệp, đột nhập trái phép máy tính, coi thường tòa án, khai man với Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) và khiêu dâm trẻ em.

Theo cáo trạng, bị cáo Schulte làm việc cho đơn vị hack đặc biệt của CIA từ năm 2012 - 2016. Bị cáo đã lặng lẽ lấy các công cụ thường dùng để đột nhập vào hệ thống máy tính và công nghệ. Sau khi nghỉ việc, bị cáo gửi các công cụ này cho WikiLeaks - tổ chức đã công bố hàng loạt dữ liệu mật vào tháng 3/2017. Cơ quan công tố cho biết các công cụ bị rò rỉ bao gồm một bộ sưu tập phần mềm độc hại, virus, trojan và các khai thác "zero day" rất quan trọng trong công tác tình báo.

Các công tố viên cho biết: "Vụ trộm của bị cáo Schulte đã gây tổn hại sâu sắc đến năng lực của CIA trong việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài; gây rủi ro trực tiếp cho nhân viên, chương trình và tài sản của CIA và khiến CIA thiệt hại hàng trăm triệu USD”.

Schulte là nghi phạm ban đầu sau khi WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật, nhưng chỉ bị buộc tội vào tháng 9/2017 vì lưu trữ một lượng lớn nội dung khiêu dâm trẻ em trên máy tính cá nhân. Sau đó, bên công tố đã bổ sung các cáo buộc liên quan đến trộm cắp và truyền tải thông tin quốc phòng, theo Đạo luật gián điệp. Năm 2020, bồi thẩm đoàn đã kết tội bị cáo Schulte với 2 tội danh nhẹ hơn là nói dối và khinh thường tòa án. Năm 2022, một bồi thẩm đoàn mới đã kết án bị cáo Schulte 8 tội danh theo Đạo luật gián điệp và một tội cản trở công lý. Schulte cũng bị kết án về tội khiêu dâm trẻ em vào năm 2023.

Vụ rò rỉ đã khiến Chính phủ Mỹ xem xét hành động cứng rắn với WikiLeaks, truy tố người sáng lập tổ chức này, Julian Assange, về tội gián điệp. Ông Assange đang bị giam giữ ở Anh và đấu tranh chống bị dẫn độ sang Mỹ.

Luyến Viên (TTXVN)
Ấn Độ: Kháng án tử hình đối với 8 cựu binh bị cáo buộc gián điệp ở Qatar
Ấn Độ: Kháng án tử hình đối với 8 cựu binh bị cáo buộc gián điệp ở Qatar

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 9/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao (MEA) Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết phía Ấn Độ đã nộp đơn kháng cáo bản án tử hình đối với 8 cựu nhân viên hải quân bị tòa án Qatar tuyên phạt, đồng thời nêu rõ Đại sứ quán Ấn Độ tại Doha đã nhận được một quyền tiếp cận lãnh sự khác vào ngày 7/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN