Cựu lãnh đạo Liên Xô gửi thư mật cho Tổng thống Vladimir Putin

Ông Mikhail Gorbachev, cựu Tổng thống cuối cùng của Liên Xô, cho biết đã gửi một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin với lời khuyên về vấn đề đối ngoại, song từ chối tiết lộ nội dung cụ thể. 

Chú thích ảnh
Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Trả lời báo Izvestia của Nga, ông Gorbachev nói: “Các nhà lãnh đạo thế giới ngày nay phải gánh trọng trách lớn. Thật sự mà nói, bây giờ là một thời điểm đáng báo động. Và việc lãnh đạo đất nước là một trách nhiệm to lớn, ở cả mức độ tâm lý và con người. Tôi biết điều này từ kinh nghiệm của bản thân”. 

“Tôi không muốn được gọi là một cố vấn. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, tôi mới viết thư cho các nhà lãnh đạo. Vài lần trước đây, tôi từng viết thư cho ông Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron”, cựu chính trị gia 88 tuổi cho biết. 

Ông Gorbachev nhấn mạnh rằng ông “không hề trốn tránh” hay giấu giếm quan điểm của bản thân. “Tôi đã phản ứng về các sự kiện, lên tiếng trong những bài phỏng vấn hoặc báo chí được xuất bản trong và ngoài nước. Đôi khi tôi nhận thấy quan điểm của tôi tương đồng với lời nói và hành động của nhiều nhà lãnh đạo”, ông nói.

Ông Gorbachev, người ký Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cảnh báo động thái gần đây của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phá hủy hiệp ước này có thể đe dọa đến sự ổn định chiến lược toàn cầu.  

“Cần tổ chức đàm phán để đảm bảo rằng việc phá bỏ hiệp ước trên sẽ không làm tăng nguy cơ chiến tranh. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất lệnh hoãn triển khai các loại tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Đây có thể là bước đầu tiên. Nhưng tôi sẽ nhắc lại - các cuộc đàm phán là cần thiết, trước hết và quan trọng nhất giữa Nga và Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Ông Mikhail Gorbachev trở thành Tổng thống Liên Xô tháng 3/1985. Cựu chính trị gia này đã có nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ông lại bị chỉ trích tại quê hương của mình do thất bại trong vấn đề cải cách chính trị và kinh tế, dẫn đến việc giải tán khối an ninh Hiệp ước Warsaw, cũng như Liên Xô tan rã năm 1991. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ông Mikhail Gorbachev khuyến khích hai Tổng thống Putin và Trump đối thoại
Ông Mikhail Gorbachev khuyến khích hai Tổng thống Putin và Trump đối thoại

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump đối thoại trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN