Ông Mikhail Gorbachev khuyến khích hai Tổng thống Putin và Trump đối thoại

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump đối thoại trực tiếp.

Nhà lãnh đạo Liên Xô trong khoảng thời gian 1985-1991 Gorbachev ngày 10/4 chia sẻ với hãng tin Interfax: “Tôi vô cùng lo lắng”.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

“Tình hình chưa bao giờ xấu như vậy trong một thời gian dài và tôi rất thất vọng về cách các nhà lãnh đạo thế giới đang hành động. Chúng ta thấy bằng chứng của sự thiếu sót trong sử dụng cơ chế ngoại giao. Chính trị quốc tế đã chuyển thành cáo buộc qua lại, trừng phạt và thậm chí là tấn công quân sự”, ông Gorbachev cho hay.

Ông Gorbachev đồng thời khuyến khích lãnh đạo Điện Kremlin và Nhà Trắng tham khảo theo con đường của ông. Năm 1990, ông Gorbachev được trao Giải Nobel Hòa Bình cho nỗ lực trong những cuộc họp thượng đỉnh với các Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và George Bush nhằm giúp kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cựu lãnh đạo Liên Xô đánh giá: “Bởi Nga và Mỹ đang ở thời điểm rủi ro nhất của cuộc khủng hoảng hiện tại, các nhà lãnh đạo hai quốc gia cần phải gặp mặt. Họ cần đối diện nhau, trong một đến hai ngày để thảo luận nghiêm túc kèm theo sự góp mặt của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao”.

Kênh RT (Nga) cho biết ở thời điểm đang thiếu tiến trình ngoại giao, ông Gorbachev đặc biệt lo ngại về xung đột quân sự.

Cựu lãnh đạo 87 tuổi nói: “Tôi chắc chắn rằng không ai muốn chiến tranh nhưng tình hình nóng hiện tại có thể dẫn đến rắc rối lớn”. Ngoài ra, ông Gorbachev đánh giá căng thẳng leo thang, bất đồng hiện tại giữa các cường quốc bắt nguồn từ thực tế rằng họ không nhận ra mối đe dọa đang lơ lửng trên đầu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ba kịch bản của Mỹ chống Syria
Ba kịch bản của Mỹ chống Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 tuyên bố Washington trong vòng 48 giờ sẽ đưa ra hành động đáp trả vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Động thái này có báo hiệu một cuộc phiêu lưu quân sự mới của Mỹ ở Trung Đông?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN