Cựu Đại sứ Trung Quốc cảnh báo: Đắc tội với Mỹ phải trả giá rất lớn

Những lùm xùm đón tiếp đoàn Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, theo cựu Đại sứ Mexico ở Trung Quốc, có thể giúp nước chủ nhà bắn đi thông điệp “không sợ cường quyền”, nhưng với cựu Đại sứ Trung Quốc ở Iran, việc đắc tội với Mỹ sẽ phải trả giá rất lớn.

Ông Hoa Lê Minh. Ảnh: Internet

Mấy năm lại đây, dù là trong vấn đề Biển Đông hay vấn đề kinh tế, Trung Quốc đều thể hiện rõ lập trường cứng rắn và tư thế chủ động tiến công, khiến thế giới tròn mắt. Dường như, Bắc Kinh đang tích cực thúc đẩy chuyển đổi trật tự quốc tế.

 

Tuy nhiên, với cách nhìn thực sự cầu thị, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran Hoa Lê Minh cho rằng Mỹ hiện là siêu cường duy nhất thế giới, không chỉ mạnh nhất về thực lực quân sự, mà còn mạnh nhất về thực lực kinh tế. Quan trọng hơn, sức mạnh mềm của Mỹ cũng rất mạnh.

 

Phát biểu trên Truyền hình Vệ tinh Phượng Hoàng của Hong Kong (Trung Quốc), ông Hoa Lê Minh nhấn mạnh: “Nếu Mỹ muốn đối địch với một quốc gia nào, quốc gia đó sẽ phải trả giá đắt, điển hình nhất là trường hợp của Iran.

 

Sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran đã lựa chọn con đường đối địch với Mỹ và trong gần 38 năm qua, nước này đã phải trả giá lớn, thậm chí đã hy sinh cả một thế hệ mãi tới khi ký được thỏa thuận hạt nhân (vào tháng 7/2015).

 

Điều đó có nghĩa Mỹ không thể bị đắc tội. Mỹ không cần phải đưa tàu chiến, máy bay tới xâm lược, nhưng chỉ bằng đòn trừng phạt kinh tế hoặc tiến hành cô lập về ngoại giao, nước đối tượng sẽ khốn khổ”.

 

Vì vậy, ông Hoa Lê Minh cho rằng Trung Quốc cần phải nâng cao sức mạnh mềm, nỗ lực thật nhiều, nhất là phải kết giao thêm nhiều bạn bè, để Trung Quốc được tôn trọng hơn trên thế giới, trở thành điểm đến của người dân thế giới.

 

Tuy nhiên, theo ông Hoa Lê Minh, ở khía cạnh này, Trung Quốc hiện nay có thể vẫn chưa làm được.

 

Trong một diễn biến liên quan, những lùm xùm đón tiếp đoàn Mỹ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, theo tờ Guardian của Anh, New York Times của Mỹ, là hành động đối xử theo cách làm người ta khó chịu cho dù là theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

 

Về phần mình, cựu Đại sứ Mexico tại Trung Quốc, ông Jorge Guajardo nhận định người Trung Quốc là “bậc thầy về lễ tân”, họ không thể phạm lỗi lễ tân như vậy bởi mỗi chi tiết đều có quy định, không thể có sai phạm, ngoại trừ việc cố ý làm mất mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama để bắn đi thông điệp rằng: “Anh không phải là cái gì đặc biệt đối với chúng tôi. Chúng tôi không sợ cường quyền”.


Trước đó, vào ngày 3/9, khi máy bay chở ông Obama hạ cánh xuống sân bay Hàng Châu, một quan chức người Trung Quốc bắt đầu lớn tiếng với đội ngũ nhân viên Nhà Trắng khi thấy một nhóm phóng viên Mỹ đi theo Tổng thống cùng xuống sân bay.


Vị quan chức Trung Quốc này ngăn cản Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và Phó Cố vấn Ben Rhodes khi thấy họ vén chiếc dây màu xanh ngăn cho bộ phận truyền thông Nhà Trắng vào để đến gần ông Obama.


Không rõ ông này có biết bà Rice là quan chức cấp cao của Mỹ hay không. Hai người lời qua tiếng lại và cuộc cãi vã chỉ được giải quyết sau khi một nhân viên mật vụ Mỹ can thiệp.

 

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản