Cựu đặc nhiệm Mỹ gợi ý cách ‘độc’ giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Khi cựu đặc nhiệm SEAL Mỹ Jocko Willink được hỏi trên Twitter về cách ông sẽ xử lý cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông đã đưa ra câu trả lời bất ngờ mà một chuyên gia cho rằng sẽ hữu hiệu.

Ông Kim Jong-un và vợ là bà Ri Sol-yu.

Đề xuất của ông Willink không hề liên quan tới các cuộc tấn công đặc biệt hay bất kỳ động thái quân sự nào. Thay vì bom đạn, cựu đặc nhiệm gợi ý Mỹ hãy thả điện thoại thông minh iPhone xuống Triều Tiên. 

“Hãy thả 25 triệu iPhones xuống đất nước họ và đặt vệ tinh phía trên họ với kết nối wifi miễn phí”, ông Willink viết trên Twitter. Dân số quốc gia Đông Bắc Á này được ước tính khoảng 25,2 triệu người. 

Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson nhận định đề xuất này có thể hoạt động. Ông cho rằng tình hình sẽ khác biệt một khi xã hội Triều Tiên được mở rộng và người Triều Tiên nhận ra điều họ đang bỏ lỡ so với thế giới. 

Câu trả lời ở đây rất đơn giản, đem thông tin không bị giới hạn đến Bình Nhưỡng có thể làm thay đổi đất nước này và đe dọa tới chính quyền của ông Kim Jong-un. Với lý do này, chính phủ Triều Tiên sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ biện pháp nào giống với gợi ý của ông Willink. 

Chuyên gia Sun nhắc lại khi Hàn Quốc thả bóng bay đựng tài liệu và băng DVD sang lãnh thổ Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đáp trả bằng biện pháp quân sự. 

“Họ sẽ không phi hạt nhân hóa cho tới khi chính quyền của họ thay đổi và xã hội thay đổi”, ông Sun nói, “Cách tiếp cận này có thể là một lộ trình dài hơi hơn, song nó có hy vọng thành công”. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản