Cưrơgưxtan bắt đầu bầu cử tổng thống

Sáng 30/10, các cử tri Cưrơgưxtan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ sáu ở quốc gia Trung Á này tại hơn 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước và 29 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Trong cuộc bầu cử này, 3,05 triệu cử tri đăng ký sẽ lựa chọn một trong số 16 ứng cử viên tổng thống.


Tổng thống Cưrơgưxtan, Roza Otunbayeva bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Bishkek, thủ đô Cưrơgưxtan. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong số các ứng cử viên, có ba người được cho là "nặng ký" nhất gồm Thủ tướng đương nhiệm Anmadơbếch Atambaiép (Almazbek Atambayev), Chủ tịch Đảng Cưrơgưxtan thống nhất Ađakhan Mađumarốp (Adakhan Madumarov) và Chủ tịch Đảng Tổ quốc (Ata-Zhurt) Camtribếch Tasiép (Kamchibek Tashiyev).

Ủy ban Bầu cử trung ương Cưrơgưxtan cho biết có gần 800 quan sát viên quốc tế từ 56 nước đã tới Cưrơgưxtan để theo dõi cuộc bầu cử. Đó là chưa kể hàng nghìn quan sát viên đại diện các tổ chức phi chính phủ, các chính đảng và các ban tham mưu tranh cử của các ứng cử viên cũng tham gia quan sát cuộc bầu cử này. Hơn 100 nhà báo quốc tế đã tới Cưrơgưxtan đưa tin về cuộc bầu cử.


Thủ tướng  Cưrơgưxtan và ứng cử viên Tổng thống Almazbek Atambeyev bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Bishkek, thủ đô Cưrơgưxtan. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo Hiến pháp mới của Cưrơgưxtan, cuộc bầu cử được coi là hợp lệ với bất cứ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu nào. Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố sau đó 1 ngày, trong khi kết quả chính thức được công bố sau khi tất cả các điểm bầu cử (kể cả ở nước ngoài) hoàn tất việc kiểm phiếu.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới, kể từ khi cựu Tổng thống Cuamanbếch Bakiép (Kurmanbek Bakiyev) bị lật đổ hồi tháng Tư năm ngoái. Theo Hiến pháp mới, nhiệm kỳ Tổng thống nước này là 6 năm và mỗi tổng thống chỉ được nắm giữ cương vị này một nhiệm kỳ.

Quốc gia Trung Á với 5,3 triệu dân này là đối tác quan trọng trong các chiến dịch chống Taliban của Mỹ. Đây cũng là nước duy nhất trên thế giới có căn cứ quân sự của cả Mỹ và Nga.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản