Cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn xung đột Syria sắp cận kề?

Theo cựu quan chức tình báo Anh, Trung Quốc bắt đầu hiểu ra rằng nếu vấn đề hạt nhân Triều Tiên không được giải quyết thông qua đàm phán, gây sức ép, Mỹ sẽ chỉ còn lựa chọn duy nhất là giải pháp quân sự và nếu xảy ra thì đây là cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì ở Syria.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA/AFP

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh (MI-6) John Sawers cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dẫn đầu cuộc chiến tranh thảm khốc với Triều Tiên vì tính khí và sự thiếu kinh nghiệm của ông. 

Vị cựu chỉ huy MI-6 cảnh báo rằng tính khí của ông Trump có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì có thể xảy ra ở Syria. Cựu lãnh đạo tình báo Anh nói rằng Bán đảo Triều Tiên hiện là điểm nóng tiềm ẩn nghiêm trọng nhất: "Nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc khủng hoảng thế giới có thể gây ra những mối nguy hiểm của một cuộc đụng độ giữa các cường quốc, thì Triều Tiên là mối quan tâm lớn hơn Syria”. 

“Ông Trump không phải là người tạo cho tôi sự tin tưởng”, ông Sawers nói với BBC về khả năng xử lý hai cuộc khủng hoảng cùng lúc hiện nay là Syria và Triều Tiên.

“Ông ta (ông Trump) không có nền tảng và kinh nghiệm và những bản năng của một Tổng thống Mỹ có hiệu quả, nhưng lợi ích của chúng tôi là có một chính quyền Mỹ duy trì hệ thống quốc tế, hỗ trợ đồng minh và các chuẩn mực quốc tế”, cựu Giám đốc MI-6 nói.

Tuy nhiên, ông Sawers nhận định rằng các nhân vật quan trọng trong chính quyền Mỹ đã vào cuộc và bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của ông Trump sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân của Syria bằng tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục USS Ross và USS Porter. “Chúng ta thấy sự trưởng thành trong chính quyền đang đảm nhận trách nhiệm và những nhân vật cố vấn tư tưởng của ông Trump bị cho xuống hàng thứ yếu, và đó là một điều tốt”, ông Sawers nói tiếp.

Ông John Sawers cho rằng việc Mỹ tăng cường quân sự hóa khu vực là để cho Triều Tiên và Trung Quốc thấy rằng “Mỹ đã sẵn sàng dùng sức mạnh của mình để đề cao trật tự thế giới và các quy tắc quốc tế của mình”. 

Theo ông Sawers, Trung Quốc đã bắt đầu hiểu ra rằng nếu như vấn đề này không được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán, thông qua các sức ép, nhiều nguy cơ “Mỹ sẽ chỉ còn lựa chọn duy nhất, đó là giải pháp quân sự".

Vừa qua, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson, hộ tống bởi nhiều tàu khu trục và tàu tuần dương trang bị hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk, áp sát Triều Tiên. Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chiến lược kiên nhẫn với Triều Tiên của Mỹ đã kết thúc.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản