Cuộc chiến Libi sắp đến hồi kết?

Tình hình Libi đang diễn biến hết sức phức tạp với những thông tin trái chiều nhau về chiến sự ở Tripôli. Ngày 21/8, quân nổi dậy tuyên bố, lực lượng của họ đã xâm nhập thủ đô Tripôli và bắt đầu giao tranh với lực lượng quân đội chính phủ; thậm chí phe đối lập còn hy vọng chiếm được thủ đô trong ngày 21/8.

Quân nổi dậy trên đường tiến về Tripôli ngày 21/8. nh: AFP/ TTXVN


Trong khi đó, chính phủ Libi khẳng định, chính phủ vẫn nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripôli; thậm chí, con trai của nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi, Seif al-Islam tuyên bố “chúng ta sẽ giành chiến thắng".

Phe đối lập: Chiến thắng trong tầm tay

Ngày 21/8, phe đối lập đã bắt đầu thực hiện chiến dịch “Người cá” ở ngay trong lòng thủ đô Tripôli nhằm cô lập nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi và buộc ông phải đầu hàng hoặc ra đi.

Phát ngôn viên của quân nổi dậy Abdullah Malitan cho biết, thực hiện chiến dịch này, một nhóm quân nổi dậy đã bí mật xâm nhập Tripôli bằng đường biển, với sự trợ giúp của NATO. Sáng sớm nay, ở Tripôli đã vang lên những tiếng nổ lớn từ các cuộc giao tranh đầu tiên giữa nhóm này với quân đội và những người ủng hộ chính phủ.

Giao tranh giữa quân đội nổi dậy và quân chính phủ ở Gadayem ngày 21/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin Mỹ AP, quân nổi dậy đang thực hiện tấn công trên bộ với sự yểm trợ bằng các cuộc không kích của NATO. Đến tối 21/8, phe đối lập chỉ còn cách thủ đô Tripôli chừng 30 km. Phe đối lập còn tuyên bố đã kiểm soát sân bay quốc tế Tripôli và một kho vũ khí ở thủ đô cùng với phần lớn khu vực quận Tajura ở phía đông.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP cho biết, hàng trăm tay súng thuộc phe đối lập đã giành được quyền kiểm soát căn cứ quân sự “Km 27” ở ngoại ô phía tây Tripôli, chiếm được nhiều vũ khí và đạn dược. Căn cứ này được xem là trở ngại lớn nhất trên đường tiến về Tripôli của quân nổi dậy.

AFP dẫn nguồn tin các tay súng phe đối lập cho biết thêm, ngày 21/8, quân nổi dậy đang giao tranh với quân chính phủ ở khu vực rừng Gadayem, chỉ cách Tripôli khoảng 24 km về phía tây và hy vọng đến cuối ngày sẽ chiếm được Tripôli.

Trước đó, AFP cho biết, phe đối lập đã ăn mừng chiến thắng sau khi chiếm được thành phố dầu mỏ chiến lược ở phía đông là Brega cùng hai thành phố quan trọng khác gồm Zawiyah và Zliten.

Phe đối lập Libi nhấn mạnh thời khắc cuối cùng cho cuộc chiến giành thủ đô Tripôli và chấm dứt hơn 40 năm cầm quyền của ông Kadhafi đã điểm, trong bối cảnh báo chí đưa tin những cuộc biểu tình chống lại nhà lãnh đạo này đang được phát động ở nhiều khu vực tại thủ đô Tripôli.

Theo dõi diễn biến tình hình Libi, người phát ngôn Nhà Trắng ngày 21/8 cho rằng, việc ông Kadhafi ra đi chỉ còn tính bằng ngày.

Chính phủ Libi: Tripôli vẫn trong tầm kiểm soát

Bất chấp tuyên bố của quân nổi dậy rằng chiến thắng đã ở trong tầm tay họ, chính phủ Libi tối 21/8 khẳng định, “thủ đô Tripôli vẫn trong tầm kiểm soát của chính phủ”. Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, người phát ngôn của chính phủ Libi Moussa Ibrahim cho biết, một nhóm nhỏ quân nổi dậy đã thâm nhập vào thủ đô, dẫn đến một vài cuộc đụng độ nhỏ xảy ra trong vòng 30 phút, nhưng tình hình đã được kiểm soát. Ông Ibrahim cáo buộc NATO đã cung cấp vũ khí và nhiều hỗ trợ khác cho lực lượng nổi dậy và gây ra các cuộc tấn công đẫm máu tại Libi. Ông cũng lên án lực lượng nổi dậy đã tiến hành 34 vụ hành quyết cùng nhiều vụ cưỡng hiếp trong vài ngày gần đây. Trước đó, ông Ibrahim bác bỏ thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Kadhafi đang tìm kiếm nơi tị nạn cho ông cùng gia đình.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Kadhafi, trong bài phát biểu được phát trên đài truyền hình quốc gia, đã kêu gọi hàng triệu người ủng hộ chính phủ cùng đứng lên giải phóng các thành phố khỏi “những kẻ phản quốc” – từ mà ông dành cho phe đối lập. Nhà lãnh đạo Kadhafi còn cáo buộc quân nổi dậy đã phá huỷ cơ sở vật chất ở Libi và coi đây là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt là trong tháng lễ Ramadan. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã sử dụng quân nổi dậy ở Libi để chiếm đoạt dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này.

Trong bài phát biểu phát sóng ngày 21/8, Seif al-Islam, con trai của nhà lãnh đạo Kadhafi, tuyên bố “...Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu trong sáu tháng, một năm, hai năm... và chúng ta sẽ giành chiến thắng. Chúng ta sẽ không chịu quy hàng và chúng ta sẽ không từ bỏ cuộc chiến. Đây không phải là quyết định của Seif al-Islam hay Kadhafi mà đây là quyết định của nhân dân Libi". Ngoài ra, ông Islam cũng kêu gọi phe đối lập khởi động đàm phán nếu họ muốn hòa bình.

Dương Anh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản