Cuba, Mỹ kết thúc đối thoại về nhân quyền

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, đoàn đàm phán của nước này và đại diện Mỹ đã kết thúc cuộc đối thoại về nhân quyền lần đầu tiên giữa hai bên tại thủ đô Washington.

Quốc kỳ Mỹ và Cuba được treo trên ban công một ngôi nhà ở Cuba sau khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ. Ảnh: AP


Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn phát biểu ngày 1/4 của ông Pedro Luis Pedroso, Vụ phó Vụ Đa phương và Luật pháp quốc tế - trưởng đoàn đàm phán của Bộ Ngoại giao Cuba, nhận định sự kiện chưa từng có trong lịch sử quan hệ song phương này cho thấy hai nước có thể “thiết lập quan hệ một cách văn minh, bắt đầu từ việc thừa nhận và tôn trọng những khác biệt của nhau”.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp, ông Pedroso cho biết La Habana đã bày tỏ những quan ngại của mình về tình trạng phân biệt đối xử và chủng tộc tại Mỹ, bạo lực cảnh sát tại nước này, các hành động tra tấn, thi hành hình phạt ngoài luật pháp trong “cuộc chiến chống khủng bố” đối với các tù nhân bị Mỹ giam giữ tại nhà tù Guantanamo, cũng như những hạn chế về quyền lao động và tự do công đoàn tại Mỹ. Đại diện của Cuba cũng không loại trừ khả năng hai bên sẽ tổ chức các cuộc đối thoại tiếp theo về đề tài này và nhấn mạnh đây là một phần của quá trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Còn theo báo chí Mỹ, Washington đã yêu cầu La Habana cải thiện điều kiện nhân quyền tại tại Cuba và bày tỏ lo ngại về điều mà nước này gọi là “bắt giữ những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động chính trị và cách đối xử với các tù nhân chính trị” tại đảo quốc Caribe. Đáp lại, phía Cuba yêu cầu Mỹ ngừng các hành động can thiệp và công việc nội bộ của La Habana và hỗ trợ cho “những tên lính đánh thuê cho các thế lực nước ngoài”.

Một số nhà quan sát không tỏ ra bất ngờ trước việc hai bên không đưa ra thay đổi quan điểm nào sau cuộc họp, nhưng nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc gặp gỡ lần này là việc mở ra không gian và xây dựng cơ chế đối thoại song phương về đề tài nhạy cảm này.

Trước cuộc họp, bà Anayansi Rodríguez, Đại diện của Cuba tại các tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ) và thành viên phái đoàn đàm phán Cuba, cho biết hai bên có thể thảo luận về cơ chế Kiểm tra định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền LHQ vì cho rằng đây là cơ chế không phân biệt đối xử và liên quan tới cam kết của mỗi quốc gia về hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực quyền con người.

Nhân quyền được coi là vấn đề nhạy cảm và hay được Washington viện dẫn để biện hộ cho chính sách bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba. Tuy nhiên, La Habana luôn giữ thái độ chủ động trong vấn đề này, từng nhiều lần tố cáo các vi phạm nhân quyền tại Mỹ hoặc liên quan tới Mỹ tại các nước khác. Cuba cũng chính là bên đã đề xuất cuộc gặp gỡ chuyên đề lần này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản