Cuba và Mỹ đối thoại về nhân quyền

Hãng tin nhà nước Cuba Prensa Latina (PL) cho biết cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Cuba và Mỹ diễn ra tại Washington được tiến hành trong không khí tôn trọng và chuyên nghiệp.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn PL cho biết theo tường thuật qua điện thoại của bà Anayansi Rodríguez, Đại diện của Cuba tại các tổ chức của Liên hợp quốc tại Geneva và thành viên phái đoàn đàm phán Cuba, hai bên đã thảo luận về các phương pháp xây dựng không gian đối thoại nhân quyền giữa hai nước trong tương lai. Cuộc thảo luận đang diễn ra đúng theo lịch trình dự kiến.

Theo thông tin chính thức trước cuộc họp, hai trưởng phái đoàn đàm phán là Pedro Luis Pedroso, Vụ phó Vụ Đa phương và Luật quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba và Thomas Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.

Hai bên không công bố chi tiết về các đề tài thảo luận nhưng một số nhà quan sát cho rằng La Habana và Washington sẽ trao đổi quan điểm về dân chủ, hệ thống chính trị và luật pháp quốc tế.

Trước cuộc họp, bà Rodríguez cho biết hai bên có thể thảo luận về cơ chế Kiểm tra định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, vì cho rằng đây là cơ chế không phân biệt đối xử và liên quan tới cam kết của mỗi quốc gia về hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực quyền con người.

Cuba cũng sẽ trình bày những quan ngại của mình về tình hình nhân quyền tại Mỹ hoặc tại các nước khác có liên quan trực tiếp tới Mỹ. Bà Rodríguez khẳng định “đây không chỉ là quan ngại từ phía chúng tôi mà còn là của chính xã hội Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Nhân quyền được coi là vấn đề nhạy cảm và hay được Washington viện dẫn để biện hộ cho chính sách bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Tuy nhiên, La Habana luôn giữ thái độ chủ động trong vấn đề này, từng nhiều lần tố cáo các vi phạm nhân quyền tại Mỹ hoặc liên quan tới Mỹ tại các nước khác. Cuba cũng chính là bên đã đề xuất cuộc gặp gỡ chuyên đề lần này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản