Cuba lại 'vượt trùng dương đi cứu bạn'

Ngày 4/10 vừa qua, đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, đã quyết định cử 165 bác sĩ và cán bộ y tế Cuba sang các nước Tây Phi như: Guinea, Liberia, Sierra Leone để cùng với các chuyên gia y tế các nước khác giúp các nước này chống đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, làm nhiều người mắc bệnh và đang có nguy cơ trở thành một đại dịch nguy hiểm đe dọa không chỉ Tây Phi mà còn có nguy cơ lan rộng ra nhiều nơi khác trên thế giới.


Nhóm bác sĩ và chuyên gia y tế Cuba đầu tiên chuyển thuốc, thiết bị y tế ngay khi đặt chân tới sân bay Freetown, Sierra Leone ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN


Đảng và Nhà nước Cuba đưa ra quyết định này vì Cuba là nước có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo các cán bộ y tế và chuyên gia có nhiều năng lực trong việc chống các bệnh dịch nguy hiểm nhờ đường lối đúng đắn được đề ra từ nhiều năm nay, bất chấp sự bao vây cấm vận và chính sách thù địch của Mỹ chống đảo quốc vùng Caribe này.


Với quyết định này, một lần nữa Cuba lại làm một công việc vô cùng có ý nghĩa mà nhà thơ Tố Hữu sinh thời đã gọi là một cuộc viễn chinh “Vượt trùng dương đi cứu bạn!”. Trong tâm trí của chúng ta chắc mọi người đều còn nhớ rằng vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, nhân dân các nước Angola, Mozambique, Somalia, Ethiopia… ở vùng Đông Phi đã đồng loạt nổi dậy làm cuộc cách mạng lật đổ ách thống trị hàng trăm năm của các nước thực dân để giành độc lập, tự do, chủ quyền đất nước và quyền sống làm người.


Các cuộc cách mạng còn non trẻ lúc đó đã vấp phải sự đàn áp và chống trả quyết liệt của chủ nghĩa thực dân và cả nhiều nước đế quốc phương Tây, nhất là Mỹ, cấu kết với nhau để bóp chết các cuộc cách mạng này từ khi còn trứng nước. Với sự hỗ trợ của Liên Xô và các nước trong phe xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ, nhân dân các nước nói trên đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường đứng lên làm cách mạng và chống trả quyết liệt các loại kẻ thù ra sức chống phá và đàn áp họ.Xuất phát từ tình cảm cách mạng xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản và nhiệt tình cách mạng thấm sâu trong lòng nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản do đồng chí Fidel Castro Ruz và những đồng chí của ông đứng đầu, nhiều đơn vị quân đội và cán bộ của Cuba, hưởng ứng lời kêu gọi của nhân dân các nước nói trên ở vùng Đông Phi, đã tình nguyện vượt qua đại dương, biển cả đến giúp các nước này, bất chấp sự căm tức của chính quyền Gerald Ford ở Mỹ lúc đó. Gerald Ford đã giao cho ngoại trưởng Henry Kissinger vạch kế hoạch ném bom tàn phá Cuba mà điều bí mật này mới được tiết lộ gần đây trong một cuốn sách của Trung tâm lưu trữ an ninh quốc gia Mỹ công bố ngày 1/10/2014.


Không lùi bước trước sự đe dọa của Mỹ, các chiến sĩ cách mạng Cuba đã đồng cam, cộng khổ, kề vai, sát cánh, chia ngọt, sẻ bùi với nhân dân các nước Đông Phi, đánh bại hoặc đánh lui nhiều lực lượng của bọn thực dân, đế quốc, giúp các nước này giữ vững độc lập, tự do, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ. Nhiều chiến sĩ và những người con ưu tú của nhân dân Cuba đã hy sinh, đã hiến dâng tính mạng, một phần thân thể và xương máu của họ cho các nước bạn lúc đó. Việc làm ấy của các đồng chí Cuba đã được nhân dân ở các nước Đông Phi mãi mãi ghi ơn và được nhân dân toàn thế giới hết lời ca ngợi, khâm phục. Mấy chục năm đã trôi qua nhưng nhân dân các nước nói trên và những người có lương tri trên thế giới vẫn còn nhớ mãi tấm gương sáng đó của nhân dân Cuba.


Đối với Việt Nam, chúng ta càng thấm thía và vô cùng biết ơn Cuba đã hết lòng ủng hộ cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, như chính đồng chí Fidel đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”; trong lúc chính bạn cũng phải vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách vì cuộc bao vây, cấm vận của Washington. Chính vì những lẽ đó, chắc chúng ta không ai là không thấy xúc động, cảm phục và kính trọng những hành động cao quí “Vượt trùng dương đi cứu bạn!” của các đồng chí Cuba cách đây mấy chục năm nay và đang diễn ra hiện nay ở các nước Tây Phi để chống lại đại dịch Ebola đang đe dọa nhân dân toàn cầu.Hồ Tiến Nghị

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản