Mỹ tăng cường ngăn chặn Ebola 'nhập cảnh'

Giới chức y tế Mỹ ngày 7/10 cho biết sẽ sớm công bố các thủ tục giám sát kiểm dịch mới tại các sân bay của nước này nhằm giải quyết lo ngại của người dân về nguy cơ bùng phát dịch bệnh Ebola.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cơ thể của những lính Mỹ được cử tới Liberia để ngăn chặn bệnh dịch Ebola.


Tiến sĩ Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) trả lời phỏng vấn Reuters: "Chúng tôi đang thực hiện giám sát dịch bệnh một cách cao độ đối với hành khách đi và đến từ vùng có dịch. Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm mọi cách để thắt chặt quá trình giám sát này".


Động thái này được giới chức y tế Mỹ đưa ra sau khi ca nhiễm Ebola đầu tiên xuất hiện trên đất Mỹ hồi tuần trước. Sự kiện đã tăng cường những lời kêu gọi thực hiện các biện pháp giám sát kiểm dịch gắt gao hơn tại các sân bay Mỹ.


“Các biện pháp mới sẽ bao gồm hoạt động giám sát kĩ càng hơn và nhiều câu hỏi chi tiết hơn đối với hành khách từ các tâm điểm dịch Ebola như Sierra Leone, Guinea và Liberia”, Thượng nghị sĩ Charles Schumer cho biết.


Ông Schumer đã kêu gọi Bộ an ninh nội địa Mỹ thiết lập một cơ sở dữ liệu hành khách đến và đi từ Tây Phi, sẽ được chia sẻ với các bệnh viện ở Mỹ và các khu vực lân cận.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cũng tuyên bố sẽ kiểm tra những đối tượng vào Mỹ bằng đường thủy từ các vùng có dịch.


Hồi tháng 8, các nhóm CDC đã huấn luyện đội ngũ nhân viên sân bay ở Tây Phi sử dụng các bộ quét cầm tay để kiểm tra thân nhiệt hành khách, và giúp phát triển một bảng câu hỏi cho hành khách nhập cảnh trả lời để xác định các trường hợp nguy cơ.


Từ đó đến nay, trong số khoảng 36.000 hành khách tại sân bay, các biện pháp giám sát đã ngăn chặn 77 hành khách lên máy bay, trong đó 74 người bị sốt và 3 người có các triệu chứng nguy cơ khác. Tuy nhiên, những đối tượng này được xác nhận âm tính với virus Ebola.


Dịch bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người trong số hơn 7.000 người nhiễm từ khi dịch bùng phát hồi tháng 3 vừa qua.Hạnh Nhân (Theo Reuters)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản