LHQ sợ Ebola hơn HIV, SARS

Tiến sĩ David Nabaro, một quan chức Liên hợp quốc phụ trách công tác phản ứng với dịch Ebola cho biết Ebola đặt ra mối đe dọa với loài người lớn hơn là HIV hay SARS.


Ebola đặt ra mối đe dọa sống còn với loài người.


Sau khi dành cả đời đối phó với các dịch bệnh và thảm họa, ông Nabaro cho biết dịch Ebola bùng phát hiện nay khiến ông sợ hãi hơn bất kỳ thứ gì: “Tôi có thể nhớ châu Phi thời mới phát hiện HIV, nghĩ rằng tình hình thật kinh khủng nhưng HIV sẽ không tàn sát mọi người mặc dù hàng triệu người đã chết vì nó. Tôi cho rằng Ebola còn khủng khiếp hơn HIV. Tôi nhớ thời đối phó với dịch SARS và rất sợ hãi nhưng Ebola còn đáng sợ hơn nhiều so với SARS. Nó lây lan ngày càng nhanh”.


Theo ông Nabaro, điều khiến ông lo ngại là mặc dù nhiều lãnh đạo thế giới cho biết họ ý thức được quy mô và tính chất nghiêm trọng của dịch Ebola nhưng một số nước vẫn chưa đóng góp nhiều: “Tôi không có nhiều thời gian để tham gia hội thảo hay hội nghị qua điện thoại vì các cuộc này không đưa ra được quyết định gì. Tôi cần ngay 30 triệu USD chứ không phải trong 1 tháng nữa”.


Trong thực tế, mọi cơ quan đối phó với Ebola cần 1 tỷ USD chỉ để kiểm chế và kiểm soát dịch bệnh trong tương lai gần. Nhưng hiện nay mới chỉ 30% số tiền này được các nước cam kết hỗ trợ.


Ebola hiện đã giết chết 3.083 người. Dự báo vào tháng 1/2015, Ebola có thể khiến 1,4 triệu người nhiễm bệnh.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho rằng Ebola nguy hiểm hơn cả khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS): “IS là một mối đe dọa khu vực. Vòi của nó có thê vươn ra và gây vấn đề ở Mỹ cũng như nước khác nhưng IS không phải là đe dọa sống còn. Còn Ebola có thể là một đe dọa sống còn trên quy mô toàn cầu”.


Hiện nay, một số nước đã bắt đầu dồn sức hỗ trợ Liên hợp quốc đối phó với Ebola. Mỹ cử binh sĩ tới để xây dựng bệnh viện và trung tâm dã chiến ở Liberia. Trung Quốc gửi một phòng thí nghiệm đầy đủ trang thiết bị. Canada cam kết hỗ trợ 30 triệu USD. Công ty sản xuất lốp xe Bridgestone cam kết 1 triệu USD.Thùy Dương (theo RT)

loading...
Loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản