Cuba, EU tiếp tục đàm phán bình thường hóa quan hệ

Cuba và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 4, bắt đầu từ ngày 15/6 về việc bình thường hóa quan hệ song phương và mở đường cho sự hợp tác chính trị và thương mại không hạn chế.

Các cuộc đàm phán được tổ chức tại Brussels, Bỉ này là nhằm giải quyết thực tế rằng Cuba là một trong số ít quốc gia không có thỏa thuận chính trị với EU.

Các nhà ngoại giao Cuba và EU đã tiến hành 3 vòng đàm phám trong năm qua và nửa đầu năm nay sau khi các nước châu Âu quyết định về một lập trường mới đối với quốc đảo này sau khi Cuba thực hiện các cải cách kinh tế do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini phát biểu tại một cuộc họp báo ở Havana ngày 24/3. Ảnh: Reuters


EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba, với trao đổi thương mại đạt tổng giá trị 3,6 tỷ USD trong năm 2013 và đang là nhà đầu tư hàng đầu ở quốc đảo Caribe này, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch.

Trong một diễn biến có liên quan,
Phó Tổng biên tập nhật báo “Granma” Oscar Sanchez Serra ngày 14/6 cho biết có khả năng Cuba và Mỹ sẽ tuyên bố mở lại đại sứ quán vào ngày 21/6 tại thủ đô của hai nước.

Trong một cuộc trao đổi không chính thức, ông Sanchez Serra cũng tiết lộ hai bên có thể sẽ chấp nhận giải pháp mở đại sứ quán nhưng không có đại sứ, một phần do việc cử đại sứ tại Mỹ phải được Quốc hội - hiện do phe Cộng hòa nắm giữ, thông qua.

Một số nguồn tin không chính thức khác cũng cho biết phái đoàn ngoại giao Cuba tại Washington đã có một số động thái sửa sang trụ sở và lắp sẵn cột cờ (hiện hai nước chỉ duy trì văn phòng đại diện quyền lợi và không được treo quốc kỳ tại trụ sở này).

Hiện tại, chưa có thông tin về kết quả đàm phán giữa hai bên về số lượng cán bộ ngoại giao được phép đăng ký tại Đại sứ quán Mỹ tại La Habana cũng như việc hạn chế đi lại với các quan chức này tại đảo quốc Caribe - vấn đề vốn được cho là rào cản lớn nhất cho thỏa thuận tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trước đó, 3 nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ là Jeff Flake, Susan Collins và Pat Roberts, những người đã họp với giới chức cấp cao Cuba hôm 13/6 ở La Habana, cho biết việc mở đại sứ quán Mỹ trên đảo quốc này là "sắp diễn ra".


TN (theo THX)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản