Hạ viện Mỹ chặn cấp kinh phí mở sứ quán tại Cuba

Ngày 2/6, Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Hạ viện Mỹ đã đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn việc cấp kinh phí để mở đại sứ quán hoặc các cơ sở ngoại giao khác của nước này tại Cuba. Động thái này được cho là làm suy yếu nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Barack Obama trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với La Habana sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Chính quyền Tổng thống Obama sẽ không được cấp kinh phí mở đại sứ quán ở La Habana, cũng như không được cấp khoản ngân sách nào để hỗ trợ việc mở đại sứ quán Cuba ở Washington.


Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin theo dự luật trên, dự luật này cũng tăng cường cái gọi là viện trợ dân chủ và các hoạt động phát thanh tuyên truyền đối với Cuba. Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Hạ viện đồng thời kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên của quân đội và đảng Cộng sản Cuba.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Obama hồi tuần trước đã chính thức đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "danh sách các nước bảo trợ khủng bố" sau khi thời hạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ phản đối hết hiệu lực. Tuy nhiên, Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát tới nay vẫn từ chối đề nghị của Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế thương mại đối với "hòn đảo tự do" này.

Trước những rào cản từ giới nghị sĩ không đồng quan điểm trong chính sách Cuba của Tổng thống Obama, Nhà Trắng cùng ngày đã phát đi tín hiệu phủ quyết dự luật có mục đích cản trợ nỗ lực nối lại các hoạt động đi lại tới Cuba. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đang xem xét một dự luật về hoạt động đi lại, trong đó có những điều khoản nhằm ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Obama cải thiện quan hệ với Cuba. Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: “Các cố vấn cấp cao của tổng thống khuyến nghị ông phủ quyết dự luật này”.

Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật cấm các chuyến bay và tàu thủy tới Cuba, bất chấp sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ. Theo quan điểm của Nhà Trắng, “dự luật cũng áp đặt những hạn chế không cần thiết đối với những chuyến đi vì mục đích giáo dục, tôn giáo hay những mục đích hợp pháp khác” tới đảo quốc này.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra tháng 12/2014, Mỹ và Cuba đã tiến hành 4 vòng đàm phán lần lượt tại thủ đô của hai nước. Vòng đàm phán cuối cùng diễn ra ngày 21 - 22/5 vừa qua tại Washington với những tiến triển trong nhiều vấn đề quan trọng. Trước đó, hồi đầu tháng 4, hai nước cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền.
TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản