Cuba chuẩn bị tăng giá nhiên liệu và chấm dứt trợ cấp hàng hóa cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chính phủ Cuba vừa công bố kế hoạch kinh tế năm 2024 với việc tăng giá nhiên liệu, điện, nước và các dịch vụ khác, cũng như chấm dứt trợ cấp cho giỏ thực phẩm cơ bản.

Chú thích ảnh
Xe ba bánh điện trên một đường phố ở La Habana, Cuba. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên đầu tiên tại hội nghị thường kỳ thứ 2 của Quốc hội Cuba ngày 20/12, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz giải thích mục tiêu của chương trình nêu trên là chuyển sang “trợ cấp cho con người chứ không cho sản phẩm” nhằm đạt được “kế hoạch công bằng và hiệu quả hơn”.

Thủ tướng Marrero thừa nhận tình trạng gia tăng bất bình đẳng về kinh tế-xã hội ở Cuba và đánh giá việc người có nhiều nhận được trợ cấp bằng người có rất ít là không công bằng. Cuba đang trợ cấp số tiền tương đương cho người hưu trí lớn tuổi cũng như cho chủ sở hữu các doanh nghiệp tư nhân lớn có điều kiện kinh tế.

Thủ tướng Cuba chỉ đạo Bộ Lao động và An sinh Xã hội phân loại người dân theo mức độ “dễ bị tổn thương” và những đối tượng này sẽ tiếp tục được mua hàng hóa cơ bản với mức giá trợ cấp cao thông qua tem phiếu để “không ai bị bỏ rơi”. Chính sách này sẽ được thực hiện trong “những tuần và tháng tới”, song chưa có thêm thông tin chi tiết.

Chính phủ Cuba cũng đề xuất tăng giá điện lên 25% đối với 6% khu vực dân cư tiêu thụ nhiều nhất hoặc tính phí nhiên liệu cho khách du lịch bằng ngoại tệ. Dịch vụ cung cấp nước bằng xe bồn (không dùng đồng hồ đo) sẽ tăng giá gấp 3 lần, trong khi giá bình gas sẽ tăng 25%. Đảo quốc Caribe cũng dự kiến áp dụng mức giá mới cho dịch vụ vận tải hành khách.

Trong năm 2024, La Habana dự kiến sẽ thay đổi tỷ giá hối đoái chính thức giữa đồng peso Cuba (CUP) và đồng USD.

Mai Phương (TTXVN)
Du lịch Cuba thu hút khách Nga
Du lịch Cuba thu hút khách Nga

Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga (ATOR) kỳ vọng lượng du khách Nga tới thăm Cuba trong năm nay sẽ vượt kỷ lục 178.000 lượt ghi nhận năm 2019, thời điểm trước khi ngành “công nghiệp không khói” của đảo quốc Caribe bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN