Cuba cáo buộc Mỹ hành động với động cơ chính trị

Ngày 5/3, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), ông Carlos Fernandez de Cossio cáo buộc Washington chính trị hóa việc duy trì vô thời hạn quyết định cắt giảm 60% số nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, đồng thời khẳng định biện pháp trên không liên quan gì tới vấn đề an toàn của các nhân viên ngoại giao.

Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba ngày 3/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại La Habana, ông Fernandez de Cossio cho rằng không hề có bằng chứng về “những cuộc tấn công hay bất cứ hành động nào chống lại các nhân viên ngoại giao Mỹ, có chăng chỉ là màn kịch được điều khiển bởi các quan chức và báo chí Mỹ".

Ông Fernandez de Cossio đánh giá quyết định của Washington sẽ gây nhiều tác động đặc biệt tới các dịch vụ lãnh sự, khiến hàng chục nghìn công dân phải trả thêm chi phí để tới các nước thứ ba phục vụ việc giải quyết những vấn đề về thị thực.

Bên cạnh đó, cũng trong buổi họp báo, quan chức ngoại giao Cuba khẳng định La Habana luôn sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tuyên bố trên của phía Cuba được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ-Cuba khi ngày 2/3 vừa qua Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố quyết định cắt giảm vĩnh viễn khoảng 2/3 số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana vì cái gọi là "một loạt vụ việc được cho liên quan tới sức khỏe các nhà ngoại giao vẫn chưa được giải quyết".

Đồng thời, cơ quan này cũng tiếp tục duy trì "cảnh báo du lịch" đến Cuba khi nói rằng du khách Mỹ có thể có nguy cơ bị "tấn công sức khỏe" một cách bí ẩn.

Sau quyết định ngày 29/9/2017 với cái cớ về các vụ "tấn công sóng âm", chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã trục xuất 15 trên tổng số 25 cán bộ nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, tương ứng với việc Washington quyết định rút về nước 60% số nhân viên ngoại giao ở La Habana.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ siết chặt chính sách chống Cuba
Mỹ siết chặt chính sách chống Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành tuyên bố tiếp tục cái gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc gia” đối với Cuba, đồng thời duy trì các quy định hạn chế hoạt động neo đậu và di chuyển của tàu thuyền tới đảo quốc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN