Cuba cáo buộc Mỹ gây sức ép đối với Bolivia trong vụ cắt đứt quan hệ ngoại giao

Một ngày sau khi Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, La Habana đã cáo buộc chính phủ lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này tìm cách phá hoại các mối quan hệ song phương kể từ khi nắm quyền hồi năm trước, một phần là do sức ép từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong cuộc họp báo tại Havana ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố ngày 25/1 của Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh: “Nhà chức trách lâm thời đã phát động một chiến dịch dối trá mạnh mẽ nhằm vào Cuba… đặc biệt là nhằm vào lĩnh vực hợp tác y tế của Cuba, kích động bạo lực nhằm vào đội ngũ nhân viên của chúng tôi”.

Phía Cuba  khẳng định: “Không phải ngẫu nhiên mà những sự việc được nêu ra ở đây lại trùng hợp với một chiến dịch do Mỹ kích động nhằm vào lĩnh vực hợp tác y tế quốc tế mà Cuba cung cấp cho hàng chục quốc gia”.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Cuba, các quan chức Mỹ đã gây sức ép buộc Bolivia phá hoại quan hệ với La Habana.

Trước đó, ngày 24/1, chính phủ lâm thời cánh hữu tại Bolivia đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, liên quan đến việc Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho rằng Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez là "nhà lãnh đạo đảo chính".

Bolivia đã lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống E. Morales tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 vào ngày 20/10/2019, dẫn tới cuộc biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng. Trước sức ép của dư luận, ông Morales phải từ chức ngày 10/11/2019, lánh sang Mexico và sau đó là Argentina để tị nạn chính trị sau 14 năm cầm quyền. Hiện bà Jeanine Anez là Tổng thống tạm quyền của Bolivia.

Thanh Bình (TTXVN)
Chủ tịch Cuba bác bỏ khả năng nhượng bộ trước các yêu sách của Mỹ
Chủ tịch Cuba bác bỏ khả năng nhượng bộ trước các yêu sách của Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez đã bày tỏ hoài nghi về khả năng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đảo quốc này để đổi lấy sự nhượng bộ từ La Habana.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN