Cuba bác cáo buộc của Mỹ về vai trò ở Venezuela

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản bác cáo buộc mà người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đưa ra một ngày trước đó rằng La Habana là “quyền lực đế quốc thực sự tại Venezuela”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại La Habana, trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Rodríguez nhận định Ngoại trưởng Mỹ đã tự biến mình thành kẻ lố bịch với phát ngôn này, khi chính Washington đã tổ chức cuộc đảo chính bất thành nhắm vào cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez  năm 2002, cuộc công kích vào ngành dầu khí quốc gia Nam Mỹ này năm 2003, nhào nặn ra tổng thống tự phong Juan Guaidó và gần đây nhất là tấn công vào hệ thống điện lực của Venezuela.

Trước đó, trong một cuộc họp báo tại Washington hôm 11/3, ông Pompeo đã cho rằng Nga và Cuba đóng vai trò then chốt trong việc hủy hoại nền dân chủ tại Venezuela và kết luận “không quốc gia nào có trách nhiệm lớn hơn Cuba trong việc gây ra quá nhiều đói nghèo tại Venezuela”.

Trước những phát ngôn này, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba đã lên án “xu hướng dối trá không giới hạn của chính quyền Mỹ” và cảnh báo những hậu quả nguy hiểm mà những luận điệu lừa dối này gây ra.

Bộ trưởng Rodríguez tố cáo Washington đã hoàn toàn bịa đặt ra việc Cuba tham gia các hoạt động của Lực lượng vũ trang Bolivar của Venezuela hay các hoạt động an ninh quốc phòng, cũng như thông tin rằng Cuba có từ 20-25.000 lính tại quốc gia Nam Mỹ, nhấn mạnh những tuyên bố trên phục vụ cho mục đích chính trị hiếu chiến của Washington.

Lê Hà (TTXVN)
Venezuela điều tra thủ lĩnh đối lập âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia
Venezuela điều tra thủ lĩnh đối lập âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia

Ngày 12/3, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết cơ quan bảo vệ pháp luật nước này đã quyết định mở một cuộc điều tra đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vì những nghi ngờ dính líu tới âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia khiến cho hầu hết lãnh thổ nước này bị mất điện từ hôm 7/3, làm gián đoạn và đảo lộn hoạt động của người dân và các công sở nhà nước trong những ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN