Cử tri Tanzania bắt đầu bầu cử tổng thống

Cử tri Tanzania ngày 28/10 đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới trong bối cảnh phe đối lập ở nước này cảnh báo cuộc bầu cử trên sẽ bị bao phủ bởi tình trạng gian lận bầu cử và bạo lực. 

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống tại điểm bầu cử ở Dar es Salaam, Tanzania, ngày 28/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng cộng có hơn 29 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bỏ phiếu và kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào ngày 29/10, theo đó bất kỳ ứng cử viên nào nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ đắc cử và không cần cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Tại cuộc bầu cử lần này, Tổng thống John Magufuli, người đã tạo dựng tên tuổi một phần nhờ vào việc ngăn chặn nạn tham nhũng, hiện đang tìm cách tái cử nhiệm kỳ 5 năm thứ hai để lãnh đạo Tanzania - một trong những nền kinh tế đông dân nhất và phát triển nhanh nhất châu Phi. Đối thủ chính của ông Magufuli là thủ lĩnh phe đối lập Tundu Lissu, người vừa trở về từ Bỉ để vận động tranh cử sau khi thoát nạn trong một vụ mưu sát hồi năm 2017 và đi lưu đày hồi đầu năm nay. Theo ông Magufuli, duy trì hòa bình sẽ là vấn đề được ưu tiên trong cuộc bầu cử trên. Ông kêu gọi mọi người dân đi bầu cử để xây dựng nền dân chủ.

Cuộc bầu cử nói trên diễn ra giữa lúc ông Magufuli bị chỉ trích vì "xem nhẹ" dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu. Cho đến nay, Tanzania phát hiện 509 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca tử vong.

Văn Khoa (TTXVN)
Bầu cử Tổng thống Guinea: Ứng cử viên đối lập tự tuyên bố thắng cử
Bầu cử Tổng thống Guinea: Ứng cử viên đối lập tự tuyên bố thắng cử

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/10, ứng cử viên phe đối lập tranh cử Tổng thống tại Guinea, ông Cellou Dalein Diallo đã tự tuyên bố giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên mà không cần đợi kết quả chính thức.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN