Cử tri Nga lựa chọn sự ổn định và phát triển

* Chúng tôi dậy từ sáng trong ngày 4/12 bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI.

Ở Nga, ngày làm việc thông thường từ 9 giờ sáng, nhưng hôm nay, đông đảo cử tri Nga sẽ phải dậy sớm hơn thường lệ vì các điểm bỏ phiếu đều mở cửa đúng vào 8 giờ sáng và đóng cửa đúng 20 giờ cùng ngày (23 giờ giờ Hà Nội). Thủ đô Nga vào mùa đông thường tối sớm (khoảng 16 giờ là tối mịt) và bừng sáng muộn (sau 10 giờ).

Cử tri Nga tại bàn đăng ký bầu cử ở Mátxcơva. Ảnh: AFP/ TTXVN


Còn sớm nên giao thông trên các phố Mátxcơva, vốn nổi tiếng tắc nghẽn trong giờ làm việc và đặc biệt trong giờ cao điểm, không nhộn nhịp. Tuy nhiên, đi qua các chốt giao thông và các trục đường chính còn rực ánh đèn, với nhiều áp phích, biểu ngữ cùng hình ảnh của lãnh đạo 7 chính đảng ra tranh cử lần này, chúng tôi thấy xe trực và lực lượng cảnh sát, lính dã chiến Bộ Nội vụ chỗ nào cũng có mặt. Họ đã chuyển sang chế độ trực 24/24 giờ từ mấy ngày qua nhằm bảo đảm an ninh trật tự tối đa cho ngày tổng tuyển cử trọng đại hôm nay. Trong ngày 4/12, trên lãnh thổ Nga có khoảng 330.000 cảnh sát và lính dã chiến trực và riêng con số này tại Mátxcơva là hơn 34.000 người.

Cạnh Khách sạn Moskva đối diện với trụ sở Đuma, ngoài hai bốt gác của cảnh sát như thường lệ, chúng tôi thấy có thêm lính đặc nhiệm, quân dã chiến và cả lực lượng tình nguyện, đi đi lại lại trên khu vực tiền sảnh của Đuma. Đương nhiên trụ sở Đuma hôm nay "vắng như Chùa Bà Đanh" vì toàn bộ lãnh đạo cơ quan lập pháp này đã "tản về" các quận ở Mátxcơva hoặc các tỉnh, thành khác để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Địa chỉ tiếp theo của chúng tôi là điểm bầu cử số 175 thuộc quận Frunze, là nơi ở của nhiều quan chức Liên Xô cũ và LB Nga hiện nay, đồng thời Đại sứ quán nước ta cũng có trụ sở nằm trong quận Frunze. Xe của chúng tôi đã bị chặn lại khá xa trước ngôi trường trung học phổ thông được chọn làm điểm bỏ phiếu - biện pháp đề phòng bắt buộc của cảnh sát để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có bọn khủng bố đánh bom liều chết bằng chất nổ giấu trong ô tô. Xung quanh điểm bỏ phiếu này có nhiều xe đặc chủng và trực chiến.

Lãnh tụ Đảng Cộng sản LB Nga, ông Gennady Zyuganov tại điểm bỏ phiếu. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cảnh sát và lính dã chiến thường thay nhau trực hoặc ngủ qua đêm trong các xe này khi có sự kiện quan trọng như ngày hôm nay. Từ trụ sở Đuma về đến đây, chúng tôi đã dừng xe mấy lần với ý định phỏng vấn những người đang canh giữ trật tự trị an, nhưng đều bất thành vì tất cả họ đều có chung câu trả lời "Chúng tôi đang thực thi nhiệm vụ, không được làm công việc khác".

Thủ tướng Vladimir Putin (phải) bỏ phiếu tại Mátxcơva. Ảnh: AFP/ TTXVN

Là những phóng viên TTXVN thường trú tại Mátxcơva, chúng tôi đã nhiều lần qua "cửa an ninh" ở Điện Kremlin, Nhà Trắng (trụ sở chính phủ Nga) hay trụ sở Đuma cùng các bộ, ngành khác, nhưng khâu kiểm soát an ninh hôm nay tại một điểm bỏ phiếu bình thường chẳng thua kém gì ở những nơi kể trên về mức độ nghiêm ngặt. Chúng tôi được hướng dẫn lên tầng hai, nơi bố trí các bàn kiểm tra tư cách cử tri và các "phòng bỏ phiếu kín". Bên cạnh còn có cả phòng cấp cứu y tế và nơi giải đáp thắc mắc của cử tri. Mọi người hơi ngạc nhiên vì thấy các PV của Việt Nam tới đây tác nghiệp chứ không đến trụ sở Ủy ban bầu cử Trung ương hay Trung tâm báo chí quốc tế của cuộc bầu cử 4/12. Bà Elena Dashkova, phụ trách điểm bỏ phiếu 175, cho chúng tôi biết mặc dù bà được phân công trọng trách này lần đầu tiên, nhưng tổ bầu cử của bà gồm 38 người chưa kể lực lượng an ninh, lại có nhiều thành viên dày dạn kinh nghiệm và điều chủ yếu là tất cả đều quyết tâm làm hết sức để góp phần cho ngày tổng tuyển cử thành công.

Cả cửa vào và cửa ra của điểm bỏ phiếu 175 đều có phần đường phụ dành cho cử tri khuyết tật. Hỏi bà Tachiana Sycheva cùng gần chục cử tri khác đã bỏ phiếu xong, họ đều không ngần ngại trả lời chúng tôi rằng họ đã bỏ phiếu cho chính đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR) vì mong muốn nước Nga tiếp tục ổn định, phát triển và an ninh. Đa số cử tri và dư luận Nga đều mong cho UR vẫn giành đa số ghế lập hiến như hiện nay (315/450 ghế của Đuma) nhằm tiếp tục vững lái con thuyền Nga vượt qua "phong ba, bão táp" để tiến lên không ngừng, gặt hái thành tích ngày càng lớn hơn trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước và góp phần bảo đảm an ninh - hòa bình quốc tế.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản