Cử tri Mỹ lo ngại việc lạm dụng AI ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu

Ngày 15/5, kết quả thăm dò dư luận cho thấy ngày càng có nhiều cử tri Mỹ bày tỏ quan ngại việc lạm dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Los Angeles, bang California (Mỹ). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò dư luận chung của Elon Poll và Trung tâm Viễn cảnh Tương lai Kỹ thuật số thuộc Đại học Elon cho biết 78% người Mỹ trưởng thành lo ngại việc lạm dụng công nghệ AI sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Kết quả thăm dò cho biết thêm 73% số người được hỏi lo ngại AI sẽ được sử dụng để thao túng phương tiện truyền thông xã hội; 70% tin rằng AI sẽ được dùng để tạo ra tin giả và 62% tin rằng AI được sử dụng để thuyết phục mọi người không đi bỏ phiếu. Cũng theo Elon Poll, 69% số người được hỏi nói họ không tin hầu hết cử tri có thể phát hiện ảnh và video giả mạo.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, công nghệ AI đang đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động điều hành và vận động tranh cử, đồng thời làm thay đổi các chiến lược bầu cử truyền thống. Các quan chức phụ trách bầu cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tích cực áp dụng AI vào việc sản xuất và đăng phát bài phát biểu, video, hình ảnh của các ứng cử viên trên các nền tảng mạng xã hội và Internet. AI giúp duy trì liên tục các hoạt động tranh cử, “phủ sóng” rộng khắp và tiếp nhận phản ứng của cử tri một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, AI cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc đưa ra các phân tích về nhân khẩu học, phân tích siêu dữ liệu (bigdata), tâm lý của khối cử tri dao động và cử tri chưa đăng ký nhằm giúp các đội ngũ phụ trách tranh cử đề ra những chiến thuật hợp lý để thu hút cử tri.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ AI bị lạm dụng để sản xuất và lan truyền các thông tin sai lệch, thông tin sai sự thật để đánh lừa cử tri. Các công ty công nghệ tại Mỹ đang nỗ lực cải thiện các công cụ AI nhằm đảm bảo tính xác thực và minh bạch của nội dung kỹ thuật số, qua đó đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra một cách khách quan và công bằng.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa
Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN