Cử tri Ireland bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 24/5, cử tri Ireland đã bắt đầu đi bỏ phiếu cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước làng giềng Anh vẫn chưa rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) gần 3 năm sau cuộc trưng cầu ý dân mà trong đó người ủng hộ cuộc "ly hôn" thắng thế. 

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử này, hầu hết các chính đảng ở Ireland đều quyết tâm đặt nền móng vững chắc cho vị trí của Ireland trong EU. Cụ thể, các ứng cử viên tham gia tranh cử tại EP đều cam kết giảm thiểu cú sốc kinh tế được dự đoán sẻ ảnh hưởng tới Dublin trong trường hợp đối tác thương mại gần gũi nhất của nước này là Anh rời khỏi EU. 

Ireland sẽ có 12 nghị sĩ được bầu tham gia EP, ngoài ra nước này sẽ được bổ sung 2 đại diện theo quy định phân chia vi trí chống của 73 ghế nghị sĩ được phân bổ cho Anh sau khi London chính thức rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu. Hai nghị sĩ này sẽ được nhậm chức sau khi Anh chấm dứt "cuộc hôn nhân" với EU. Kết quả cuộc bầu cử dự kiến được công bố ngày 27/5. 

Trong ngày hôm nay, Cộng hòa Séc cũng sẽ tiến hành cuộc bầu cử EP. Trong khi đó, các nước thành viên khác của châu Âu sẽ tiến hành bầu cử trong ngày 25 hoặc 26/5.

Trước đó ngày 23/5, Anh và Hà Lan đã tiến hành cuộc bầu cử EP. Trong khi kết quả bầu cử EP tại Anh chưa được công bố, tại Hà Lan, Công đảng đã giành chiến thắng vang dội khi giành được hầu hết các ghế tại cuộc bầu cử này.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Mỹ chỉ thị các cơ quan tình báo rà soát hoạt động giám sát bầu cử năm 2016
Tổng thống Mỹ chỉ thị các cơ quan tình báo rà soát hoạt động giám sát bầu cử năm 2016

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các cơ quan tình báo nước này “hợp tác đầy đủ” trong cuộc điều tra những hoạt động mà ông gọi là “bí mật theo dõi” chiến dịch tranh cử tổng thống của ông năm 2016.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN