COVID-19 gián tiếp khiến số ca tử vong do lạm dụng thuốc tăng cao tại Mỹ

Ngày 17/12, giới chức Mỹ cho biết đại dịch COVID-19 đã gián tiếp khiến số ca tử vong do dùng thuốc quá liều tại nước này tăng cao, đồng thời nhấn mạnh cần đảm bảo sẵn sàng các dịch vụ y tế thiết yếu, bất chấp quy định giãn cách phòng dịch.

Chú thích ảnh
Thuốc giảm đau Oxycontin. Ảnh (do Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cung cấp): AFP/TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong một năm qua (tính từ tháng 5/2019), nước này đã có tới 81.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều. Đây là số liệu thống kê trong 12 tháng cao nhất từng được ghi nhận. CDC nhận định thống kê mới nhất cho thấy số ca tử vong do nguyên nhân nói trên đã gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết cuộc sống thường nhật bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người vốn có tiền sử lạm dụng thuốc. Ông nhấn mạnh trong khi tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch, Mỹ cần duy trì chú ý tới những nhóm đối tượng khác nhau chịu các tác động khác nhau từ đại dịch, quan tâm tới những nhóm chịu tác động không lường trước được. 

Kể từ năm 1999 đến nay, trên 500.000 người Mỹ đã tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid, tính cả những bệnh nhân được kê đơn và không được kê đơn. Các công ty sản xuất thuốc như Purdue Pharma đã từng bị khởi tố hình sự do khuyến khích dkê đơn loại thuốc này dù không cần thiết để đẩy doanh số bán hàng.

Opioid là loại thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện, chứa một số chất gây nghiện như morphin hay endorphin. Opioid từng gây ra cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau trên toàn nước Mỹ.

CDC cho biết việc sản xuất trái phép fentanyl, một loại thuốc giảm đau opioid, được cho là nguyên nhân chính khiến số ca tử vong do lạm dụng thuốc tại Mỹ tăng cao trong thời gian gần đây.

Hôm 16/12, Canada cho biết số ca tử vong do opioid tại nước này cũng tăng vọt trong năm 2020. Các chuyên gia cảnh báo những người sử dụng opioid phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn, một phần do tình trạng thất nghiệp và vô gia cư trong đại dịch COVID-19.

Minh Tuấn (TTXVN)
Lạm dụng thuốc chứa corticoid chữa bệnh khớp gây hại cho sức khỏe
Lạm dụng thuốc chứa corticoid chữa bệnh khớp gây hại cho sức khỏe

Thông tin từ Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây, tình trạng lạm dụng corticoid có xu hướng tăng lên gây nhiều hệ luỵ về sức khỏe cho người bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN