COP 17: Các nước thỏa thuận lộ trình mới chống biến đổi khí hậu

Sau gần 2 tuần đàm phán căng thẳng, Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP-17) diễn ra tại thành phố Durban của Nam Phi đã chính thức khép lại với việc các nước nhất trí lộ trình mới về chống biến đổi khí hậu. Đây được coi là một bước đột phá của hội nghị lần này và lần đầu tiên hội nghị đạt được một thỏa thuận buộc các nước gây nhiều khí thải nhất phải hành động.

Chủ tịch COP17, bà Nkoana-Mashabane (phải), phát biểu tại phiên bế mạc COP17. Ảnh: THX - TTXVN


Sáng 11/12, bà Mkoana Mashabane, Chủ tịch COP-17, đồng thời là Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác quốc tế nước chủ nhà Nam Phi, thông báo hội nghị đã đạt được nhất trí về chương trình vạch ra một lộ trình mới cho các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong một thập kỷ tới. Bà Mashabane cho biết hội nghị đã nhất trí bắt đầu thương lượng về một thỏa thuận mới, theo đó tất cả các nước thực hiện cam kết kiểm soát khí thải theo cùng một khuôn khổ pháp lý. Các nước tham gia COP-17 cũng nhất trí thỏa thuận trên cần phải hoàn thành muộn nhất là trước năm 2015 và sẽ áp dụng từ năm 2020. Nhóm có tên gọi "Nhóm làm việc đặc biệt" sẽ xây dựng thỏa thuận mới ngay lập tức nhằm đẩy nhanh các hoạt động trên nền tảng Durban.

Ngoài ra, các nước tham dự COP-17, trong đó có 38 nước công nghiệp phát triển, đã nhất trí gia hạn nghị định thư Kyoto thêm 5 năm sau khi nó hết hiệu lực vào cuối năm 2012 và được gọi là giai đoạn hai của nghị định thư Kyoto.

Hội nghị COP-17 dự kiến kết thúc hôm 9/10, nhưng nước chủ nhà Nam Phi đã quyết định kéo dài hội nghị sang ngày 10/12 và các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục trong sáng 11/12, khi các nước vẫn cố đi tới một thỏa thuận nhằm cứu hội nghị khỏi thất bại như các hội nghị diễn ra trong hai năm trước tại Côpenhaghen (Đan Mạch) và Cancun (Mêhicô).

Các nhà đàm phán hiện vẫn còn tranh luận về câu chữ của nhiều mục thuộc lĩnh vực công nghệ cao nằm trong gói thỏa thuận bao gồm các mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, những qui định về thống kê rừng, chuyển đổi công nghệ xanh và khoản tiền dành hỗ trợ các nước nghèo ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ngoài các cuộc tranh cãi về các chi tiết kỹ thuật, các cuộc đàm phán cũng bộc lộ những bất đồng sâu sắc giữa Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Mỹ muốn tất cả các nước có lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường đều được hỗ trợ theo cùng một chuẩn mực pháp lý về cắt giảm lượng khí thải. Trung Quốc và Ấn Độ cũng muốn đảm bảo gói thỏa thuận không cản trở sự phát triển kinh tế nhanh chóng của hai nước này.

Tuy nhiên, phát biểu lúc kết thúc hội nghị, Chủ tịch COP-17 Mashabane cho biết: "Chúng ta đều hiểu rằng những thỏa thuận tại Durban chưa hoàn hảo, nhưng chúng ta không nên để điều này làm mất đi những điều tốt đẹp và hy vọng. Các thỏa thuận này có thể góp phần giúp thế giới ứng phó với vấn đề biến đối khí hậu". Theo bà Mashabane, các quyết định vừa được thông qua tại Durban đã thỏa mãn một số yêu cầu chủ yếu của Dự thảo tổng thể ngăn chặn hiểm họa về biến đổi khí hậu và đây là các quyết định quan trọng tại COP 17 lần này. Bà Mashabane nhất mạnh: "Chúng ta đã làm nên lịch sử... Hôm nay chúng ta đã có những bước đi quan trọng cho một thế giới chung tốt đẹp hơn. Tôi tin rằng những thành công ở Durban sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc cứu thế giới trong tương lai".

Theo kế hoạch COP18 sẽ diễn ra từ ngày 26/11-7/12/2012 tại Cata.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Nam Phi)-Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản