Công nhân sản xuất chiến đấu cơ F-35 sẽ đình công dài ngày

Công đoàn tại nhà máy ở Fort Worth (bang Texas), nơi sản xuất chiến đấu cơ thế hệ mới F35 của tập đoàn hàng không quốc phòng Lockheed Martin, đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đình công kéo dài nhằm phản đối các chế độ lương bổng, hưu trí và chăm sóc sức khỏe.


F-35 là loại máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo của Mỹ và cũng là máy bay chiến đấu phiên bản xuất khẩu chính trong tương lai của nước này. Ảnh Internet.


Gần 3.650 công nhân đã bỏ làm từ ngày 23/4 tại nhà máy Fort Worth và hai căn cứ quân sự nơi thử nghiệm máy bay F-35. Ông Paul Black, chủ tịch chi nhánh địa phương của Hiệp hội Công nhân và thợ máy hàng không quốc tế (IAM), cho biết, 3 cuộc đình công trước đây của công nhân Lockheed Martin vào các năm 1984, 2000 và 2003 đã kéo dài từ 2-3 tuần và cuộc tranh cãi lần này có thể sẽ kéo dài hơn.

Cuộc đình công của công nhân sẽ đổ thêm áp lực vào chương trình F-35 trị giá 397 tỉ USD của Lockheed Martin, vốn đã bị tái cấu trúc 3 lần trong những năm gần đây nhằm kiểm soát chi phí và giãn tốc độ nhằm cho phép tiến hành thử nghiệm nhiều hơn. Chương trình này hiện nay mới chỉ hoàn tất khoảng 20% tổng số các thử nghiệm yêu cầu.

Giới chủ Lockheed cho biết, họ đã đề xuất với phía công đoàn một “thỏa thuận công bằng và hợp lý”, bao gồm tăng lương 3% hằng năm trong 3 năm, thưởng và phụ cấp, đồng thời tăng thu nhập khi nghỉ hưu cho các công nhân đang làm việc. Tuy nhiên, đại diện công đoàn vẫn chưa chấp nhận những đề xuất này.

Chương trình F-35, dự kiến sẽ thay thế phần lớn hạm đội máy bay chiến đấu của Mỹ, là chương trình vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử. Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này được chế tạo với các đặc tính tàng hình nhằm giúp tránh radar của đối phương và đảm bảo vị thế số một của Mỹ trên bầu trời trong những thập niên tới. Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, chi phí chế tạo ban đầu giờ đây đã tăng lên gấp đôi, khiến mỗi chiếc F-35 có giá lên tới 92 triệu USD.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản