Công nhận quyền của Palextin về nguồn tài nguyên ở lãnh thổ bị chiếm đóng

Ngày 18/11, Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Đại hội đồng LHQ đã thông qua, với đa số tuyệt đối 158/6, nghị quyết thừa nhận quyền chủ quyền của người Palextin đối với tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên những vùng lãnh thổ Palextin bị Ixraen chiếm đóng.

Nghị quyết yêu cầu Ixraen ngừng mọi hành động khai thác, phá hoại, làm cạn kiệt và gây nguy hiểm cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong các vùng lãnh thổ Arập bị chiếm đóng, kể cả thành phố Giêruxalem  và trên cao nguyên Gôlan vốn là lãnh thổ của Xyri hiện đang bị Ixraen chiếm đóng. Đại hội đồng LHQ cũng kêu gọi Ixraen ngừng mọi hành động gây thiệt hại đến môi trường, phá hoại cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn nước và hệ thống nước thải.

Nghị quyết yêu cầu Ixraen ngừng mọi hành động làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên của cả thành phố Giêruxalem. Nguồn Internet


Đại diện Palextin nhấn mạnh với nghị quyết mới được thông qua, LHQ tái khẳng định quyền của người Palextin đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên thuộc chủ quyền của mình, đồng thời yêu cầu Ixraen ngừng vi phạm các nghị quyết quốc tế và ngừng khai thác, cướp bóc đất đai, nước cũng như các nguồn tài nguyên khác của Palextin. Nghị quyết cũng tạo ra sức ép quốc tế mới đòi Ixraen tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ, chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palextin.

Ủy ban Kinh tế và Tài chính LHQ cũng thông qua nghị quyết lên án và lo ngại sâu sắc việc không quân Ixraen phá hủy các kho chứa dầu gần nhà máy điện El-Jiyeh của Libăng gây tác động bất lợi đến môi trường và phát triển bền vững của Libăng. Nghị quyết yêu cầu Ixraen nhanh chóng bồi thường thích đáng cho các thiệt hại mà hành động này đã gây ra cho Libăng và Xyri./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản