Công dân Trung Quốc dẫn đầu làn sóng xin 'thị thực vàng' tại Hy Lạp

Các nhà đầu tư Trung Quốc đi đầu trong thời kỳ bùng nổ "thị thực vàng" tại Hy Lạp, nơi số lượng thẻ cư trú, hay được gọi tắt là thẻ RP, cấp cho công dân các quốc gia nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã tăng tới 46% trong năm 2018.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Chính sách Di trú Hy Lạp, các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm 58% số lượng thẻ cư trú được cấp tại nước này kể từ năm 2013. Tính từ lúc chương trình "Thị thực Vàng" bắt đầu được triển khai đến cuối quý I/2019, Hy Lạp đã cấp tổng cộng 4.154 thẻ cư trú, trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 2.416 thẻ. Năm 2018, có 1.399 thẻ cư trú được cấp, tăng mạnh so với con số 961 thẻ trong năm 2017. 

Chính phủ Hy Lạp hồi tháng trước đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội nước này nhằm nới lỏng điều kiện đối với chương trình "Thị thực Vàng". Các công dân không thuộc EU sẽ được cấp thẻ cư trú thời hạn 5 năm với điều kiện họ đầu tư tối thiểu 400.000 euro vào các công ty Hy Lạp hoặc mua trái phiếu Hy Lạp thông qua một ngân hàng nước này với giá trị tương đương.

Ủy ban châu Âu (EC) đầu năm nay đã công bố một báo cáo trong đó hối thúc các nước thành viên EU tiết chế hoạt động cấp "thị thực vàng" và hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, vì cho rằng những người xin cấp quyền cư trú hay quyền công dân đã không phải trải qua các kiểm tra an ninh và dữ liệu một cách đầy đủ. Cyprus, Bulgaria và Malta đang triển khai chương trình cấp quyền công dân cho các nhà đầu tư nước ngoài nếu họ đầu tư khoảng từ 500.000 euro (570.000 USD) đến 2 triệu euro. Các nước bị tác động bởi khủng hoảng, điển hình là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, nhiều năm nay cũng sử dụng cơ chế này để thu hút các nhà đầu tư nhằm vực lại nền kinh tế. 

K.Dung (TTXVN)
Nữ công dân Trung Quốc cầm USB mã độc, lẻn vào khu nghỉ dưỡng của ông Trump
Nữ công dân Trung Quốc cầm USB mã độc, lẻn vào khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Một phụ nữ quốc tịch Trung Quốc đem theo nhiều thiết bị điện tử trong đó có một USB chứa mã độc đã đánh lừa các mật vụ và lẻn vào trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN