Công cụ dự báo hạn hán trước 35 ngày hỗ trợ nông dân New Zealand

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, New Zealand đã triển khai một công cụ mới có khả năng dự đoán tình trạng khô nóng và hạn hán trước 35 ngày, giúp người nông dân chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công cụ miễn phí này do Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước Quốc gia (NIWA) và Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand (MPI) phát triển, trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất và lập mô hình dự báo thời tiết trước nhiều ngày, đưa ra các dự đoán về lượng mưa hằng tuần, thời tiết khô hạn và nguy cơ xảy ra hạn hán trước 35 ngày. Công cụ này cập nhật thông tin hằng ngày, nắm bắt những thay đổi mới nhất trong hệ thống khí hậu. Theo NIWA, công cụ cũng cung cấp các dự báo dài hạn với độ phân giải không gian cao hơn nhiều so với trước đây.

Nhà khí tượng học Ben Noll của NIWA cho biết công cụ này giúp tăng tần suất và thu hẹp phạm vi dự báo về lượng mưa, tình trạng khô hạn và hạn hán, đưa ra cảnh báo chất lượng hơn về các đợt khô hạn trong tương lai.

Thanh Tú (TTXVN)
Hạn hán lịch sử tấn công Amazon, hơn trăm con cá heo chết hàng loạt
Hạn hán lịch sử tấn công Amazon, hơn trăm con cá heo chết hàng loạt

Hơn 100 con cá heo đã chết trên sông Amazon (Brazil) trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với một đợt hạn hán lịch sử và nhiệt độ nước tăng cao kỷ lục, có nơi đã vượt quá 39 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN