Đĩa cơm rang khổng lồ do 300 đầu bếp nấu trong một sự kiện ở Dương Châu. |
Theo trang mạng dịch vụ thông tin China News của chính phủ Trung Quốc, khoảng 300 đầu bếp – bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch – đã tham gia vào sự kiện nấu bữa cơm rang khổng lồ nặng 4.192 kg được tổ chức tại thành phố Dương Châu vào hôm thứ 5 vừa qua.
Lượng cơm này đã phá cỡ kỷ lục đĩa cơm rang năm ngoái thiết lập tại Thổ Nhĩ Kỳ với trọng lượng 3.150 kg. Tuy nhiên niềm vui chưa được bao lâu thì quan chức địa phương lại bị một phen bẽ mặt khi cư dân mạng đăng tải hình ảnh và các đoạn băng cho thấy phần cơm sau khi rang đã được đưa lên các xe chở rác. Sau khi điều tra, Cục Du lịch Dương Châu báo cáo khoảng 150 kg – một phần nhỏ trong toàn bữa ăn đã được chuyển tới trang trại nuôi lợn, và phần còn lại chuyển cho căng tin các doanh nghiệp, nhưng không hề đưa thêm chi tiết cụ thể.
Sharon Yang – giám đốc marketing Greater China thuộc Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guiness thế giới cho biết lúc đầu nhà tổ chức dự định sẽ mang số cơm đó phân chia cho các khu bếp tại 5 công ty, nhưng sau đó phát hiện ra số thức ăn đó con người hoàn toàn không thể ăn được, nên đành mang cho lợn. Bà bức xúc bày tỏ: "Chúng tôi không chấp nhận sản phẩm nhận giải lại có thể làm ăn thiếu trách nhiệm đến vậy”.
Một phần bình luận trên trang Nhân Dân Nhật báo đã gọi vụ việc này là dấu chấm dứt cho những sự kiện lãng phí, trong bối cảnh chính phủ đang tiến hành điều tra truy quét các nguồn thu chi hoang phí của giới chức địa phương. Một số báo ước tính khoản chi phí để tổ chức sự kiện này mất đến 22.000 USD.
Dương Châu là tỉnh nổi tiếng với đặc sản cơm rang – món ăn kết hợp trứng, thịt gà, thịt lợn, tôm, sò, rau củ quả chiên cùng với cơm.