Colombia phản đối phán quyết của ICJ về tranh chấp biển đảo với Nicaragoa

Tổng thống Juan Manuel Santos ngày 19/11 cho biết, Colombia không chấp nhận phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) vì cơ quan này mắc “sai lầm nghiêm trọng” khi đưa ra một phân định biên giới trên biển mới giữa nước ông và Nicaragoa.

 

Phán quyết được tòa đưa ra cùng ngày nêu rõ Colombia được tiếp tục thực hiện chủ quyền đối với 7 cù lao -đang tranh chấp với Nicaragoa- thuộc quần đảo San Andrés tại biển Caribê, thế nhưng không có chủ quyền đối với gần 40% lãnh hải đã thực hiện chủ quyền trước khi phán quyết được đưa ra. Trước đó, năm 2007, ICJ đã ra phán quyết khẳng định các đảo San Andrés, Providencia và Santa Catalina thuộc chủ quyền của Colombia.

 

Vùng biển đảo tranh chấp giữa Colombia và Nicaragoa. Nguồn: internet

 

Phán quyết mang tính chung thẩm trên đã chấm dứt vụ kiện kéo dài 11 năm giữa hai nước do Nicaragoa đưa ra tại ICJ năm 2001 vì không chấp nhận đường biên giới trên biển theo Hiệp ước Esguerra-Bárcenas ký với Colombia năm 1928.

 

Từ năm 1980, hai nước rơi vào xung đột ngoại giao và chính trị, sau khi Nicaragoa chấm dứt hiệp ước trên với lý do văn kiện này được ký dưới thời chiếm đóng của Mỹ và gây bất lợi cho Managua.

 

Theo hiệp ước, Nicaragoa nhượng cho Colombia các đảo San Andrés và Providencia, hai đảo lớn nhất của quần đảo San Andrés, và kinh tuyến 82 là biên giới trên biển giữa hai nước. Xung đột ngoại giao liên quan tới vấn đề này lên tới đỉnh điểm năm 2002, khi Nicaragoa gọi thầu quốc tế để khai thác dầu mỏ tài vùng biển Colombia kiểm soát trên thực tế.

 

Trong một thông cáo, Tổng thống Santos cho rằng thay vì giới hạn trong việc phân định biên giới tại khu vực được quy định bởi Hiệp ước Esguerra-Bárcenas, tòa án có trụ sở tại Hague, Hà Lan đã mở rộng đường phân định lên phía Bắc và xuống phía Nam của quần đảo San Andrés. Theo ông, ICJ đã không tính đến yếu tố an ninh và việc tiếp cận một cách công bằng tới nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ông cho biết Colombia không loại trừ việc đưa ra các biện pháp hoặc cơ chế pháp lý quốc tế để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Trong khi đó, các quan chức Nicaragoa đã đưa ra những lời bình luận thể hiện sự hài lòng với phán quyết của ICJ. Đại diện của Nicaragoa tại ICJ, ông Carlos Argüello, khẳng định phán quyết đã đem lại kết quả tốt nhất có thể.

 

Quang Sơn

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản