Phán quyết tranh chấp lãnh hải giữa Colombia và Nicaragua

Ngày 19/11, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc có trụ sở tại Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Colombia và Nicaragua tại vùng biển Caribe.

Phán quyết của tòa nêu rõ Colombia sẽ tiếp tục có chủ quyền đối với các đảo Albuquerque, Este-Sudeste, Roncador, Serrana, Quitasueño, Serranilla và Bajonuevo, nhưng không có chủ quyền đối với vùng biển phía Nam và phía Bắc của quần đảo San Andrés, Providencia và Santa Catalina. Cùng với đó, Nicaragua cũng được trao chủ quyền lãnh hơn tại vùng biển Caribe.

Trưởng đoàn kiêm người phát ngôn của phái đoàn Colombia Julio Londoño cho biết tòa án đã bác bỏ đòi hỏi pháp lý của Nicaragua về chủ quyền đảo San Andrés và việc mở rộng lãnh hải bên ngoài đảo Roncador.

Các chuyên gia đánh giá theo phán quyết, các đảo Serrana và Quitasueño - dưới chủ quyền của Colombia - sẽ nằm kẹt trong vùng biển của Nicaragua và điều này có thể làm phát sinh các xung đột.

Phán quyết trên đánh dấu chấm dứt cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài 11 năm nhưng xét về mặt ngoại giao và chính trị, cuộc đụng độ này xuất hiện từ năm 1980, khi Nicaragua từ bỏ một hiệp ước ký với Colombia năm 1928 về biên giới trên biển giữa hai nước.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản