Phán quyết tranh chấp lãnh hải giữa Colombia và Nicaragua

Ngày 19/11, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc có trụ sở tại Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Colombia và Nicaragua tại vùng biển Caribe.

Phán quyết của tòa nêu rõ Colombia sẽ tiếp tục có chủ quyền đối với các đảo Albuquerque, Este-Sudeste, Roncador, Serrana, Quitasueño, Serranilla và Bajonuevo, nhưng không có chủ quyền đối với vùng biển phía Nam và phía Bắc của quần đảo San Andrés, Providencia và Santa Catalina. Cùng với đó, Nicaragua cũng được trao chủ quyền lãnh hơn tại vùng biển Caribe.

Trưởng đoàn kiêm người phát ngôn của phái đoàn Colombia Julio Londoño cho biết tòa án đã bác bỏ đòi hỏi pháp lý của Nicaragua về chủ quyền đảo San Andrés và việc mở rộng lãnh hải bên ngoài đảo Roncador.

Các chuyên gia đánh giá theo phán quyết, các đảo Serrana và Quitasueño - dưới chủ quyền của Colombia - sẽ nằm kẹt trong vùng biển của Nicaragua và điều này có thể làm phát sinh các xung đột.

Phán quyết trên đánh dấu chấm dứt cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài 11 năm nhưng xét về mặt ngoại giao và chính trị, cuộc đụng độ này xuất hiện từ năm 1980, khi Nicaragua từ bỏ một hiệp ước ký với Colombia năm 1928 về biên giới trên biển giữa hai nước.TTXVN/Tin tức
Êcuađo và Côlômbia đạt được thỏa thuận về ranh giới trên biển
Êcuađo và Côlômbia đạt được thỏa thuận về ranh giới trên biển

Sau gần 100 năm không có giải pháp, Côlômbia và Êcuađo đã đạt được thỏa thuận về ranh giới trên biển giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN