Colombia nâng mức cảnh báo lây lan cộng đồng của bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/7, Bộ Y tế Colombia đã nâng lên mức cảnh báo cao về nguy cơ lây lan bệnh đầu mùa khỉ trong cộng đồng cho dù nước này mới chỉ ghi nhận 12 trường hợp mắc căn bệnh này và tất cả đều là những trường hợp nhập cảnh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh công bố về virus đậu mùa khỉ. Ảnh: AP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Colombia Fernando Ruiz cho biết đến nay giới chức y tế nước này đã kiểm soát tốt các trường hợp mắc bệnh song trước những diễn biến phức tạp của bệnh đầu mùa khỉ trên thế giới, cũng như xu hướng gia tăng của các ca bệnh nhập cảnh, Ủy ban Dịch tễ quốc gia đã quyết định nâng mức cảnh báo về lây lan cộng đồng. Ủy ban cũng đề ra kế hoạch hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán và cải thiện mạng lưới chăm sóc sức khỏe tại các địa phương trong trường hợp xấu nhất.

Chính phủ Colombia cũng dự kiến sẽ yêu cầu những người nhập cảnh thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu để có thể sớm xác định những người có thể liên quan tới nguồn lây bệnh và đưa ra được những biện pháp kịp thời.

Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh thế giới ghi nhận hơn 16.000 ca mắc bệnh, trong đó có 5 trường hợp tử vong, tại 75 nước.

Hoài Nam (TTXVN)
Cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ
Cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ

Sau một thời gian xem xét và đánh giá quá trình lây bệnh của đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức kích hoạt cảnh báo cao nhất và tuyên bố virus này là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Với việc ban bố này, đồng nghĩa WHO coi sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa đến sức khỏe của mọi người dân và các nước cần phối hợp để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để ngăn chặn bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN