Colombia điều tra nghi án cựu Tổng thống M.Santos dính líu tham nhũng

Quốc hội Colombia đã quyết định mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với cựu Tổng thống Juan Manuel Santos vì nghi ngờ ông này dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban Luận tội của Quốc hội Colombia Ricardo Ferro cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên những tiết lộ với báo giới của cựu nghị sĩ Bernardo Miguel Elias, người đã khẳng định từng liên lạc với một quan chức trong ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Santos và biết rõ về việc nhóm này được Odebrecht tài trợ.

Nghị sĩ Ferro khẳng định trước mắt cơ quan chức năng của Quốc hội sẽ có nhiệm vụ xác định những sự kiện mà cựu nghị sĩ Elias đã đề cập tới và xem xét liệu có tiếp tục mở rộng điều tra một cách chính thức hay không.

Vụ án tham nhũng của tập đoàn Odebrecht đã gây chấn động dư luận Brazil trong những năm vừa qua và sau đó lan ra nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh vì các chi nhánh của tập đoàn này hoạt động tại rất nhiều nước trong khu vực khiến cho hàng loạt chính trị gia, doanh nhân và nghị sĩ ở các nước dính vào vòng lao lý.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu để giành được các hợp đồng xây dựng lớn. Bản thân tập đoàn này thừa nhận đã hối lộ quan chức 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm.

Hoài Nam (TTXVN)
Cựu Tổng thống Peru O.Humala bị khởi tố liên quan vụ bê bối Odebrecht 
Cựu Tổng thống Peru O.Humala bị khởi tố liên quan vụ bê bối Odebrecht 

Ngày 7/5, Viện Kiểm sát Peru đã khởi tố cựu Tổng thống Ollanta Humala vì tội danh tham nhũng, trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, với mức án đề nghị là 20 năm tù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN