Colombia bắt đầu bầu cử tổng thống

20h tối 29/5 (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu trên khắp Colombia đã mở cửa, bắt đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống quốc gia Nam Mỹ này.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa trong 8 giờ đồng hồ. Khoảng 300.000 cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai tại các điểm bỏ phiếu nhằm đảm bảo an ninh. 

Chú thích ảnh
Một điểm bầu cử Tổng thống ở Medellin, Colombia, ngày 29/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 39 triệu cử tri đủ tư cách sẽ tham gia bỏ phiếu vòng 1 để chọn người kế nhiệm Tổng thống Ivan Duque trong nhiệm kỳ 2022-2026, trong bối cảnh xã hội quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục bị chia rẽ sâu sắc, tình trạng bạo lực và bất bình đẳng gia tăng bất chấp những tín hiệu kinh tế khả quan.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy Thượng nghị sĩ Gustavo Petro, 62 tuổi, đại diện liên minh cánh tả Pacto Historico, đang tạm chiếm ưu thế với tỷ lệ gần 40% ủng hộ. Đứng sau ông Petro là ứng cử viên trung hữu Federico Gutierrez, 47 tuổi, với cách biệt 10 điểm phần trăm.

Dự báo không có ai trong 7 ứng cử viên tranh cử lần này có khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1 và nhiều khả năng hai ứng cử viên trên sẽ phải tiếp tục đối đầu tại vòng 2 mang tính quyết định diễn ra sau đó hai tuần.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Biden xác nhận Colombia là đồng minh chính ngoài NATO
Tổng thống Biden xác nhận Colombia là đồng minh chính ngoài NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức trao quy chế đồng minh chính ngoài NATO cho Colombia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN