Cố vấn Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump không có ý định cách chức Chủ tịch FED

Ngày 26/12, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sa thải Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, theo đó bác bỏ những quan ngại dấy lên sau khi người đứng đầu Nhà Trắng liên tục đưa ra chỉ trích đối với cơ quan này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch FED Jerome Powell tại cuộc họp báo ở Washington D.C, Mỹ ngày 19/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình ABC của Mỹ về việc ông Powell có tiếp tục giữ chức vụ của ông tại FED hay không, ông Hasset khẳng định khả năng này là  "100%".

Trong một phát biểu vài ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump gọi FED là “vấn đề duy nhất” của kinh tế Mỹ. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ "số phận" của ông Powell sau khi nhiều phương tiện truyền thông Mỹ ngày 21/12 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch FED.

Theo các nguồn tin này, sự thất vọng của Tổng thống Trump đối với ông Powell gia tăng sau khi FED nâng lãi suất trong tuần này và sau nhiều tháng thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC, ông Hassett trấn an những quan ngại về tình hình kinh tế Mỹ sau đợt trượt giá hàng loạt trên thị trường chứng khoán mới đây. Cố vấn Nhà Trắng khẳng định những thông tin nhận được cho tới nay đều cho thấy thị trường về cơ bản đang trong tình trạng tốt, Phố Wall đã dần phục hồi sau đợt mất giá, mua sắm đợt nghỉ lễ Giáng sinh ở mức cao và kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở tốc độ ổn định.

Ông Hassett khẳng định đà tăng trưởng khởi sắc của năm 2018 sẽ được tiếp tục trong năm 2019. Về các cuộc gọi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin kiểm tra mức thanh khoản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cuối tuần qua khiến xuất hiện nhiều đồn đoán về nguy cơ rủi ro tại các ngân hàng này, ông Hassett cho biết đây chỉ là hoạt động kiểm tra thông tin thông thường.

Liên quan việc chính phủ liên bang đang phải đóng cửa một phần do mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và Quốc hội về ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico, cố vấn Hassett cho rằng việc ngừng hoạt động của một số cơ quan này sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Minh Ngọc (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích FED gây 'nỗi sợ hãi đối với nền kinh tế'
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích FED gây 'nỗi sợ hãi đối với nền kinh tế'

Ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) khi cho rằng cơ quan này đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi đối với nền kinh tế Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN