Cơ quan liên bang Mỹ điều tra tỷ phú Elon Musk trong thương vụ mua Twitter

Hãng Twitter cho biết nhà chức trách liên bang đang điều tra tỷ phú Elon Musk về hành vi của ông trong thương vụ thâu tóm mạng truyền thông xã hội này với trị giá 44 tỷ USD.

Chú thích ảnh
 Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong hồ sơ gửi tòa án được công bố ngày 13/10, Twitter cho biết tỷ phú Musk đang bị điều tra, song không nêu cụ thể trọng tâm của cuộc điều tra, cũng như cơ quan liên bang nào tiến hành nhiệm vụ này.

Trong hồ sơ, công ty này nêu rõ đã đề nghị các luật sư của tỷ phú Elon Musk chia sẻ nội dung trao đổi với cơ quan liên bang trong nhiều tháng nhưng không thành. Sau đó, Twitter gửi thư đề nghị một thẩm phán bang Delaware can thiệp, yêu cầu các luật sư của ông Musk cung cấp tài liệu cần thiết. 

Cuối tháng 9 vừa qua, đội luật sư của ông đưa ra "danh sách đặc quyền", liệt kê những tài liệu họ quyết định không công bố. Danh sách đề cập đến một số bản thảo như bức thư điện tử (email) ngày 13/5 gửi cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) và bản giải trình trước Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Từ tháng 4 năm nay, SEC nghi ngờ các bình luận của ông Musk xoay quanh việc mua lại Twitter của tỷ phú. Trong khi đó, FTC điều tra việc mua 9% cổ phần lần đầu của ông Musk trong Twitter, xem liệu tỷ phú này có tuân thủ yêu cầu báo cáo về chống độc quyền khi mua lại cổ phiếu vào đầu tháng 4 hay không. Đội luật sư đại diện cho tỷ phú Musk, SEC và FTC chưa phản hồi về thông tin trên.

Ông chủ của Tesla tuyên bố đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, tương đương giá 54,2 USD/cổ phiếu, vào tháng 4, nhưng 3 tháng sau bày tỏ ý định bỏ thương vụ thâu tóm vì không hài lòng với dữ liệu mà Twitter cung cấp về tình trạng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Công ty mạng xã hội đâm đơn kiện và đến đầu tháng 10 này các bên mới hoàn tất dàn xếp hoãn vụ kiện.

Một thẩm phán tòa án bang Delaware cho tỷ phú Mỹ đến ngày 28/10 phải hoàn tất thương vụ, nếu không, sẽ mở lại phiên xử vào tháng 11 tới. Hồi tuần trước, tỷ phú Elon Musk bất ngờ thông báo muốn nối lại thương vụ mua Twitter.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Twitter và tỷ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải hoàn tất thỏa thuận trước ngày 28/10
Twitter và tỷ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải hoàn tất thỏa thuận trước ngày 28/10

Thẩm phán tòa án bang Delaware, bà Kathaleen McCormick, ngày 6/10 đã ra phán quyết dừng vụ kiện của Twitter Inc nhằm vào ông Elon Musk ngay trước khi diễn ra phiên tòa để tỷ phú có thêm thời gian huy động nguồn lực thực hiện vụ thâu tóm mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN