CIA: Ngừng chương trình do thám sẽ tăng nguy cơ khủng bố

Ngày 31/5, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã cảnh báo rằng việc cho phép kết thúc các chương trình do thám quan trọng có thể làm tăng các mối đe dọa khủng bố, trong bối cảnh Thượng viện Mỹ nhóm họp để thảo luận về khả năng gia hạn các điều luật gây tranh cãi này.

Trong bối cảnh các chương trình chống khủng bố chủ đạo sẽ hết hiệu lực vào đêm 31/5, ông Brennan đã đưa ra lời thuyết phục cuối cùng với các thượng nghị sĩ, cho rằng chương trình thu thập cuộc gọi của hàng triệu người Mỹ không liên quan đến khủng bố không phải là hành động lạm dụng quyền tự do dân sự mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ công dân.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của kênh truyền hình CBS, ông Brennan cũng cảnh báo rằng các nhóm như Nhà nước Hồi giáo (IS) đang "rất thận trọng" theo dõi diễn biến này ở Mỹ và "tìm lỗ hổng để hoạt động".

Giám đốc CIA John Brennan.


Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật cải cách, mang tên Đạo luật Tự do Mỹ, theo đó chấm dứt chương trình thu thập cuộc gọi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và yêu cầu NSA phải có lệnh từ tòa án để truy cập cuộc gọi cụ thể từ kho dữ liệu khổng lổ do các công ty truyền thông lưu trữ.

Nếu Thượng viện không có hành động trong ngày 31/5, chính quyền Mỹ sẽ buộc phải chấm dứt chương trình thu thập này và 2 điều luật khác, vốn cho phép nghe lén các nghi can khủng bố hay thay đổi số di động ở mọi nơi và theo dấu những nghi phạm khủng bố thuộc kiểu "sói đơn độc".

Cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một số người Mỹ đang bị giam giữ tại Yemen, giữa lúc có tin ít nhất 4 công dân Mỹ đang bị phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite bắt làm con tin trong thời gian gần đây.

Quan chức trên nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã biết thông tin này và Washington "đang thực hiện mọi nỗ lực có thể để các công dân Mỹ được trả tự do".

Tuy nhiên, quan chức trên không thể xác nhận bất cứ thông tin cụ thể nào liên quan đến số lượng người bị bắt giữ, địa điểm xảy ra vụ việc hay đối tượng đứng đằng sau hành động này.
TN ( AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản