Tình báo Đức giúp NSA do thám mục tiêu tại châu Âu

Tờ Tấm gương (Spiegel) của Đức ngày 23/4 đưa tin Cục tình báo liên bang Đức (BND) lại dính vào một vụ bê bối tình báo mới, khi cơ quan này đã phối hợp với Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) để do thám cả những mục tiêu ở Đức và châu Âu, điều vượt ngoài khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên.

Trước cổng trụ sở tình báo Đức BND


Tin cho biết, để tiến hành các giám sát kỹ thuật, NSA đã chuyển cho BND từ hơn 10 năm qua cái gọi là "những mục tiêu chọn lọc" gồm các địa chỉ IP hoặc số điện thoại di động để BND tiến hành giám sát trên hệ thống.

Những thông tin mà tờ Spiegel có được cũng cho thấy trong số những "mục tiêu chọn lọc" do NSA gửi cho BND có cả những mục tiêu nằm ngoài phạm vi thỏa thuận hợp tác chống khủng bố mà 2 cơ quan này ký năm 2002. Trong đó, NSA đã gửi cho BND những mục tiêu do thám bao gồm cả tập đoàn công nghiệp hàng không châu Âu EADS, tập đoàn Eurocopter hay thậm chí các cơ quan thuộc Chính phủ Pháp.

Theo tờ Spiegel, hiện toàn bộ thông tin liên quan đến vụ bê bối mới này đã được gửi tới các đoàn nghị sỹ các đảng tham gia trong Ủy ban điều tra NSA thuộc Hạ viện Đức. Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Thủ tướng, ông Peter Altmaier ngày 23/4 đã có cuộc họp với các thành viên của Ủy ban giám sát và Ủy ban điều tra NSA của Hạ viện Đức về vụ việc, đáng chú ý là Giám đốc BND ông Gerhard Schindler không được tham dự buổi họp này.


TN

loading...
loading...
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản