CIA bí mật tới Nga thảo luận về Syria

Mỹ đã tăng cường hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Các mối liên lạc vừa được bắt đầu ở cấp độ cơ quan tình báo.


Khói bay lên sau một trận không kích của quân đội chính phủ Syria nhằm vào phiến quân tại thành phố Ariha, tỉnh Idlib ngày 19/9. Ảnh: Reuters/TTXVN


Báo "Bild am Sonntag" (Đức) dẫn các nguồn tin riêng trong giới tình báo Mỹ cho biết: Trong tuần qua, một phái đoàn Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã thực hiện chuyến thăm bí mật tới Moskva để đàm phán với đại diện cơ quan tình báo (SVR) của Nga. Mục đích cuộc gặp là nhằm bàn về khả năng phối hợp hành động chung tại Syria.

Tờ báo cho rằng người Mỹ sẵn sàng chia sẻ các thông tin tình báo để hỗ trợ Nga trong việc đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Mỹ đang lo ngại trước số lượng chiến binh IS gia tăng và vì thế quan tâm thúc đẩy những cuộc tiếp xúc như trên.

Tờ báo cũng dẫn quan điểm của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ hoan nghênh sự hợp tác Nga-Mỹ trong vấn đề Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem dự báo sự can dự ngày càng tăng của Nga vào Syria sẽ cho thấy Nga là người thay đổi cuộc chơi trong chiến dịch quốc tế chống tổ chức IS.

Phát biểu trên kênh truyền hình “Russia Today”, ông Muallem nói: "Việc Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS và Mặt trận Al-Nusra còn quan trọng hơn cả việc họ cung cấp vũ khí cho Syria”. Ông khẳng định vai trò ngày càng nổi bật của Nga tại Syria sẽ làm tiêu tan kế hoạch của những kẻ tìm cách chống Syria và cũng chứng tỏ Mỹ thiếu một chiến thuật rõ ràng trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến.

Ngoại trưởng Syria đồng thời bày tỏ Syria tin tưởng vào ban lãnh đạo ở Nga, cho rằng Nga đang hành động trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế và theo cách phối hợp với Syria, chứ không giống như Mỹ.

TN (theo Sputnik/AFP)
Đàm phán Nga-Mỹ về Syria là chiến thắng của Moskva
Đàm phán Nga-Mỹ về Syria là chiến thắng của Moskva

Tờ "Los Angeles Times" cho biết, việc bắt đầu các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria ở cấp Bộ trưởng Quốc phòng là một thắng lợi lớn cho Moskva.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN