Chuyện không ngờ về nữ doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc

Để trở thành nữ doanh nhân thành công nhất Trung Quốc như ngày hôm nay, “Bà đầm thép” Dong Mingzhu của Gree Electric trả giá bằng sự cô đơn.

Nữ doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc Dong Mingzhu.

CNBC ngày 7/2 đưa tin, trong bảng xếp hạng hàng năm của tạp chí Forbex xếp hạng 100 nữ doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc, “Bà đầm thép” Dong Mingzhu, chủ tịch và là giám đốc của công ty thiết bị điện gia dụng Gree Electric Appliances, là người phụ nữ thành công nhất.

Tuy nhiên, con đường đến thành công của bà không hề dễ bước. Chồng bà Mingzhu qua đời khi con trai họ mới chỉ hai tuổi. Bà chưa bao giờ tái hôn. Giờ đây, ở tuổi 63, bà đã không còn màng đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống. “Gree là cuộc sống của tôi” bà Mingzhu nói.

Tại Hội nghị Sản xuất Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái, bà Mingzhu kể, năm 1994, bà gia nhập Gree Elecric làm nhân viên kinh doanh, mang theo con trong các chuyến bán hàng.

Sự quyết tâm và tinh thần làm việc quyết liệt giúc bà phá vỡ các kỷ lục bán hàng của công ty. Bà Mingzhu thăng tiến và nắm vị trí dẫn dầu của công ty vào tháng 5/2012.

Trong cuộc phỏng vấn với China News Network hồi năm ngoái, bà cho biết trong 26 năm làm việc tại Gree Electric, bà chưa bao giờ sử dụng một ngày nghỉ theo quy định hàng năm của công ty này.

Gree Electric là một công ty thiết bị gia dụng có trụ sở ở thành phố Chu Hải, Trung Quốc với 78.000 nhân viên. Trong thời gian bà Mingzhu nắm quyền quản lý, giá của cổ phiếu công ty đã tăng hơn gấp đôi.

Khi bà nắm quyền cao nhất tháng 5/2012, một cổ phiếu Gree Electric có giá 1,66 USD. Gần đây, một cổ phiếu Gree Electric có giá 3,65 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Gree Electric được công bố là 22 tỷ USD.

Để có được thành công này, bà Mingzhu phải trả giá không nhỏ. Tại hồi nghị hồi tháng 12, bà cho biết không có nhiều thời gian dành cho gia đình, bà chưa từng có thời gian dự bất kỳ lễ tất nghiệp nào của cậu con trai. “Con trai tôi học xong mầm non đến đại học... tôi chưa từng đến trường của con một lần”, bà Mingzhu nói.

Quyền lực đi với trách nhiệm và sự hy sinh. Trong trường hợp của bà, đó là các mối quan hệ. “Tôi không có bạn bè bởi vì tôi không thể có bạn bè. Điều này rất cô đơn”.

Vũ Anh

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản