Chuyên gia Mỹ hạ thấp khả năng Triều Tiên thử hạt nhân trong tương lai gần

Triều Tiên khó có thể tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tương lai gần, mặc dù Bình Nhưỡng đã cảnh báo sẽ cho thế giới thấy "vũ khí chiến lược mới".

Đây là nhận định được ông Joel Wit, một thành viên cấp cao thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson có trụ sở ở Washington (Mỹ), đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến mới đây. 

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 10/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin 38 North (38 độ Bắc) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, ông Wit cho rằng Bình Nhưỡng nhận thức được hậu quả của một vụ thử như thế và thay vào đó có thể sẽ chế tạo vũ khí mới song không thử chúng. Ông nhấn mạnh: "Có khả năng Triều Tiên sẽ thử ICBM hoặc hạt nhân. Nhưng tôi nhận định rằng rất ít khả năng điều đó sẽ xảy ra trong thời gian tới... Tuy nhiên, Triều Tiên có một giải pháp thay thế - đó là bắt đầu triển khai vũ khí chiến lược mới và công khai điều này. Điều đó sẽ có tác động to lớn".

Cũng trong cuộc họp báo, ông Wit đã đề nghị Mỹ tăng cường liên minh với Hàn Quốc và khởi động lại các cuộc tập trận chung, vốn đã được thu nhỏ quy mô như một phần trong nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Triều Tiên. Chuyên gia này cũng khuyên cáo Mỹ nên phát tín hiệu cho thấy Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo về một cuộc thử nghiệm "vũ khí chiến lược mới" và "hành động thực sự gây sốc". Mặc dù đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn như vậy, song nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, khi tuyên bố việc Triều Tiên phối hợp ngăn ngừa hạt nhân còn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa, kể cả khi nhà lãnh đạo này cảnh báo về một "vũ khí chiến lược mới".

Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang đình trệ, Washington vẫn đang theo dõi sát sao Bình Nhưỡng để đề phòng những tín hiệu về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Giới quan sát nhận định một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay thử nghiệm hạt nhân, dù nhỏ, cũng có thể xói mòn nghiêm trọng hơn tiến trình đàm phán ngoại giao mà Tổng thống Trump đã mở ra với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ năm 2018.

Phương Oanh (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên kiềm chế
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên kiềm chế

Ngày 2/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "kiềm chế", sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ công bố một "vũ khí chiến lược mới" trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN