Chuyên gia Mỹ: Đại hội XIX của Trung Quốc đánh dấu điểm khởi đầu mới

Ngày 20/10, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc nhận định Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã đánh dấu một “điểm khởi đầu lịch sử mới”, đồng thời tin rằng sự kiện này sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng không chỉ với Trung Quốc mà còn toàn thế giới trong những thập kỷ sắp tới.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Bình luận về bản báo cáo chính trị mà Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình trình bày tại phiên khai mạc Đại hội XIX, ông Robert Lawrence Kuhn, Chủ tịch Quỹ tài trợ Kuhn cho rằng: “Chủ tịch Tập đã vạch ra một tầm nhìn táo bạo và lớn lao về sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc. Tầm nhìn này rõ ràng là điểm nhấn trong bản báo cáo chính trị”. Điểm gây ấn tượng với chuyên gia này đó là “quy mô toàn diện” của bản báo cáo. Theo ông, bản báo cáo này đã “xây dựng các chính sách không chỉ áp dụng cho 5 năm tới, mà còn định hình khung chương trình nghị sự và xây dựng chiến lược cho 30 năm tới”.

Trong khi tuyên bố chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đang bước vào “thời đại mới", Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hình dung một Trung Quốc “với mục tiêu hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội về cơ bản được công nhận” muộn nhất vào năm 2035, và sau đó phát triển thành “một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại” muộn nhất vào giữa thế kỷ này với tầm ảnh hưởng dẫn đầu thế  giới. Theo ông Kuhn, đó là lý do tại sao kỳ đại hội này mang một ý nghĩa đặc biệt, bởi nó đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn 5 năm, vốn được xem là ngã ba đường của 2 mục tiêu thế kỷ.

Chuyên gia Kuhn nhấn mạnh: “Định hướng con người và trẻ hóa đất nước, nằm trong bối cảnh lịch sử của nền văn minh cổ đại và sự đấu tranh lâu dài của Trung Quốc chống lại sự áp bức của thế lực nước ngoài, tạo lên nền tảng của bản báo cáo chính trị trên”.

Bản báo cáo cũng khiến ông Kuhn, tác giả cuốn sách bán chạy nhất có tên “Lãnh đạo Trung Quốc nghĩ như thế nào”, nhận thức được mức độ tự tin của lãnh đạo Trung Quốc, cũng như cam kết của các lãnh đạo trong công cuộc cải cách sâu rộng hơn và thắt chặt kỷ cương. Từ bản báo cáo, ông Kuhn nhận thấy “công tác quản trị nghiêm khắc của Đảng thông qua việc cải tổ và tinh lọc bộ máy".

Trên mặt trận kinh tế, chuyên gia Kuhn nhận thấy vai trò ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong việc đổi mới, đặc biệt trong khoa học và công nghệ. Về quân sự, ông đánh giá nội dung liên quan tới vấn đề cải tổ và hiện đại hóa quân đội là “cởi mở và cụ thể”.


Từ bản báo cáo, chuyên gia về Trung Quốc này nhận thức được rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này là điều "bất khả xâm phạm" và đánh giá sự can dự quốc tế của Bắc Kinh là "chủ động, tự tin và đang gia tăng". Ông nhận xét “ban lãnh đạo của Trung Quốc, đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình, có sự hiểu biết sâu sắc về đất nước, về công tác quản trị, kinh tế và xã hội, đồng thời quyết tâm mang lại một sự trẻ hóa vĩ đại”.

Chuyên gia này khẳng định với bản báo cáo chính trị nói riêng và Đại hội XIX nói chung, Chủ tịch Tập, hạt nhân của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như toàn bộ Đảng, nhận thấy nước này đang ở điểm khởi đầu lịch sử mới và chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đang bước vào một thời đại mới.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị trình Đại hội XIX
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị trình Đại hội XIX

Sáng 18/10, tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, trong đó nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một kỷ nguyên mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN