Chuyên gia kinh tế Mỹ lo ngại về quyết sách của Tổng thống Trump

Theo kết quả cuộc khảo sát được công bố ngày 21/8, các chuyên gia kinh tế Mỹ lo ngại về những triển vọng từ các quyết sách của Tổng thống Donald Trump, cũng như tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế Mỹ từ những chính sách thương mại và nhập cư của nhà lãnh đạo này.

Nhiều quyết sách của Tổng thống Donald Trump khiến các chuyên gia kinh tế Mỹ lo ngại. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 18/7 đến 2/8 vừa qua đối với 184 chuyên gia kinh tế Mỹ cho thấy chỉ có 10% tin ở triển vọng kinh tế có thể có trong năm nay nhờ các quyết sách của Tổng thống Trump, và 15% cho rằng triển vọng kinh tế ở mức trung bình có thể đạt được vào năm 2018. Hơn một nửa ý kiến nhận định cải cách thuế chỉ có thể giúp tăng thêm chưa đầy 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ 10 năm tới. 1/3 ý kiến cho rằng chính sách này có thể góp phần tăng GDP trong khoảng 1-2%.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế còn lo ngại về những "hệ quả bất lợi" từ các chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống Trump. Đáng chú ý, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại công ty CoreLogic, Frank Nothaft cho rằng khi các chính sách được ban hành ồ ạt và môi trường kinh doanh thay đổi đột ngột, các công ty có thể rút lại nhiều quyết định đầu tư trong khi đầu tư luôn đóng một phần quan trọng vào GDP và kích thích tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, chính sách siết chặt người nhập cư còn gây bất lợi cho các công ty trong việc tuyển chọn nhân công, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và công nghệ cao.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra quan điểm ngày càng xa cách giữa Tổng thống Trump và cộng đồng doanh nghiệp. Bằng chứng mới nhất đó là hàng loạt giám đốc điều hành (CEO) tuyên bố rút khỏi các hội đồng cố vấn kinh tế cấp cao để phản đối những tuyên bố của ông Trump liên quan vụ bạo lực liên quan đến phân biệt chủng tộc gây nhiều thương vong tại thành phố Charlottesville (bang Virginia) hôm 12/8 vừa qua.

Trái lại, liên quan chính sách tiền tệ, cuộc khảo sát trên chỉ ra rằng so với cách đây 6 tháng, các chuyên gia kinh tế hiện có niềm tin mạnh mẽ hơn đối với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm một lần nữa trong năm nay. 61% ý kiến cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay đã "khá hợp lý", trong khi 53% kỳ vọng FED sẽ tiến hành đợt tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017.

Tuy nhiên, có tới 67% chuyên gia được hỏi cho biết họ mong muốn Tổng thống Trump thay thế Chủ tịch FED Janet Yellen khi nhiệm kỳ 4 năm của bà kết thúc vào ngày 3/2/2018. 50% số người được hỏi kỳ vọng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn sẽ là người đảm nhận vị trí này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản