Chuyến công du Việt Nam-Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Hà Nội vào đầu tháng 8/2015 trong khuôn khổ chuyến công du một loạt quốc gia Đông Nam Á. Theo dự kiến, trước khi thăm Việt Nam từ ngày 6-8/8, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ dừng chân tại Ai Cập, Qatar, Singapore và Malaysia.

Tại Singapore ngày 4/8, ông Kerry dự kiến sẽ có bài phát biểu về đầu tư và thương mại của Mỹ ở Đông Nam Á. Còn tại Malaysia ngày 4-6/8, Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp với 10 nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà nhiều nước trong số đó cùng chia sẻ quan ngại với Mỹ về các hoạt động lấn biển và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Kerry được cho là sẽ nhắc lại lời kêu gọi ngừng các hoạt động xây đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa Biển Đông.

Trong số 4 nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Việt Nam và Philippines thời gian qua đã lên tiếng mạnh mẽ nhất, phản đối các hành động lấn lướt nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP-TTXVN


Tuần trước, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - ông Daniel Russel - nói: “Trong một phát biểu nổi tiếng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Richard Armitage từng nói rằng nếu ta rơi xuống hố, tốt nhất là đừng có đào tiếp. Đó là lời khuyên mà chúng tôi muốn gửi tới các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông: hãy hạ nhiệt và đàm phán bằng cách chấm dứt việc lấn biển trên các bãi cạn ở Biển Đông; ngừng xây dựng các cơ sở mới và chấm dứt quân sự hóa các cơ sở hiện thời". Ngoại trưởng John Kerry đã nói điều đó với các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng như các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác, và sẽ gặp những người đồng cấp vào đầu tháng 8/2015 tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Malaysia, đồng thời sẽ thúc đẩy để vấn đề ưu tiên hàng đầu này đạt được tiến triển”.

Ngoài vấn đề Biển Đông, các nhà quan sát cho rằng vấn đề Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là ưu tiên trong nghị trình của Ngoại trưởng John Kerry. Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei là các quốc gia đang đàm phán với Mỹ về TPP, và Washington hy vọng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong năm nay.

Ngoài hai vấn đề trên, trong chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham gia các hoạt động đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Kerry lần này diễn ra một tháng sau khi chuyến công du lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

TN (theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản