Chưa chặn được nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

Ngày 3/11, những nỗ lực mới nhất của các kỹ sư Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 nhằm ngăn chặn nước bị nhiễm phóng xạ trong nhà máy chảy ra biển lại thất bại. Công ty Điện lực Tôkyô (TEPCO) cho biết, sau khi phát hiện có một vết nứt dài khoảng 20 cm trên tường hầm cáp điện gần cửa lấy nước của lò phản ứng số 2, các kỹ sư đã đổ một hỗn hợp chất cao phân tử, có khả năng nở ra hơn 50 lần so với mức bình thường khi chúng kết hợp với nước, vào chỗ rò rỉ. Tuy nhiên, lượng nước nhiễm phóng xạ vẫn tiếp tục đổ ra biển.

Các nhân viên của TEPCO đang phun hóa chất tẩy rửa phóng xạ bên ngoài Nhà máy Fukushima 1. Ảnh: AFP-TTXVN


Cơ quan chức năng Nhật Bản cho biết, hợp chất cao phân tử này vẫn chưa thể bịt kín được lỗ hổng. Hiện các kỹ sư đang rà soát lại qui trình xử lý này trước khi tiếp tục nỗ lực bịt lỗ rò rỉ này trong ngày hôm nay (4/4). Ngoài ra, các chuyên gia an toàn hạt nhân cũng đang kiểm tra để phát hiện thêm những chỗ rạn nứt khác trong nhà máy.

Cũng trong ngày 3/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết sẽ cần thêm vài tháng nữa để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ “nếu chúng ta áp dụng các phương pháp thông thường”. Tuy nhiên, ông Edano cũng cho biết chính phủ đang nghiên cứu các phương án khác để rút ngắn thời gian này. Cũng trong buổi họp báo này, ông Edano cho biết Tôkyô sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ những người dân phải rời bỏ nhà cửa do ảnh hưởng của phóng xạ từ Nhà máy Fukushima 1.

Trong khi đó, TEPCO lần đầu tiên xác nhận trường hợp nhân viên của mình bị thiệt mạng trong vụ động đất và sóng thần hôm 11/3. Giám đốc TEPCO Tsunehisa Katsumata cho biết, 2 công nhân này đã bị thiệt mạng khi đang tiến hành các công tác kiểm tra. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản công bố ngày 3/4, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần ở nước này hôm 11/3 đã lên 12.020 người và 15.512 người còn đang mất tích.

Trong một diễn biến khác, phóng viên TTXVN tại Tôkyô cho biết, các kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy nồng độ phóng xạ trong nước máy và nhiều loại nông sản ở Nhật Bản đã giảm về mức an toàn.

Kết quả điều tra của Sở chỉ huy đối phó với tình trạng khẩn cấp hạt nhân của chính phủ Nhật Bản về các chất phóng xạ trong các mẫu nước lấy ở tỉnh Fukushima, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, cho thấy nồng độ các chất phóng xạ trong nước máy đã an toàn cho trẻ sơ sinh tại tất cả các điểm kiểm tra trong tỉnh Fukushima.

Tuy nhiên, làng Ii-tate của tỉnh Fukushima gần nhà máy điện trên vẫn khẳng định cần phải theo dõi tình hình trong một thời gian nhất định. Làng này đã kêu gọi người dân không dùng nước máy cho trẻ sơ sinh như một biện pháp đề phòng.

Tại tỉnh Fukushima, có 33 trong số 49 loại rau và hoa quả có chứa các chất phóng xạ xêdi (cesium) và iốt (iodine) nhưng nồng độ phóng xạ trong các sản phẩm này vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo luật vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, nồng độ hai chất phóng xạ trên trong các mẫu nước biển lấy trong khu vực nằm trong phạm vi từ 20 đến 30 km xung quanh Nhà máy Fukushima 1 cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)- Lê Hải


 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản