Chủ tịch Ngân hàng Cyprus từ chức

Chủ tịch Ban Giám đốc Ngân hàng Cyprus (Síp), ông Teodoros Aristodemou ngày 29/8 đã xin từ chức.

Thông cáo của tổ chức tín dụng lớn nhất CH Cyprus, đưa ra cùng ngày cho biết ông Teodoros Aristodemou là cổ đông chủ chốt của ngân hàng này, đã xin từ chức vì lý do sức khỏe và người thay thế ông này sẽ được bầu trong phiên họp của Ban Giám đốc ngân hàng ngày 30/8.


Chủ tịch Ban Giám đốc Ngân hàng Cyprus, ông Teodoros Aristodemou ngày 29/8 đã xin từ chức. Nguồn: Internet.


Quyết định từ chức của ông Aristodemou được đưa ra vào thời điểm hết sức nguy kịch đối với Ngân hàng Cyprus, khi tổ chức tín dụng này đang nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng gay gắt do tổn thất tài chính to lớn vì buộc phải xóa 76% khoản nợ cho Hy Lạp.

Tháng 6 vừa qua, ngân hàng này đã cầu viện Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính CH Cyprus số tiền 500 triệu euro do không có đủ khả năng tự hoàn thành chương trình tái huy động vốn để bảo đảm mức vốn dự trữ tối thiểu 9% mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu.

Tuy nhiên, yêu cầu này bị chính quyền chỉ trích gay gắt vì cho đến phút chót, lãnh đạo Ngân hàng Cyprus vẫn tuyên bố có khả năng tự huy động được lượng tiền cần thiết để thực hiện chương trình tái huy động vốn. Ngay sau đó, Giám đốc điều hành Ngân hàng Cyprus Andreas Iliadis đã buộc phải từ chức.

Chính quyền CH Cyprus tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khu vực ngân hàng - nạn nhân của cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp do có mối quan hệ tài chính quá chặt chẽ với xứ sở Thần thoại.

Do thiếu nguồn tài chính nhàn rỗi và hầu như không tiếp cận được với các thị trường nợ quốc tế, hồi tháng 6 vừa qua, CH Cyprus đã phải kêu gọi EU cứu trợ khẩn cấp để tái cấp vốn cho các ngân hàng của nước này.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương CH Cyprus chính thức tuyên bố thuê công ty kiểm toán Alvarez & Marsal tiến hành điều tra độc lập nguyên nhân và hoàn cảnh khiến Ngân hàng Cyprus và Ngân hàng Nhân dân Cyprus phải yêu cầu chính phủ trợ giúp.

Kết quả cuộc điều tra, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay, có thể là việc truy cứu trách nhiệm hình sự và dân sự đối với các nhà lãnh đạo của những ngân hàng nói trên.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản