Chủ tịch Kim Jong-un chỉ đạo quân đội Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân

Ngày 24/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì Hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về tình hình phát triển toàn diện, kiện toàn bộ máy, nâng cao sức mạnh của các lực lượng vũ trang Triều Tiên, trong đó có vấn đề tăng cường khả năng răn đe hạt nhân.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị mở rộng Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì Hội nghị mở rộng lần thứ tư của Quân ủy Trung ương (CMC) 7 và một trong những nội dung nổi bật nhất được ông nhắc tới đó là việc kêu gọi “tăng cường hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân của đất nước” và “đặt các lực lượng vũ trang chiến lược vào thế sẵn sàng chiến đấu cao”.

Bản tin của KCNA nêu rõ: “Nhà lãnh đạo tối cao đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc nhận thức toàn diện vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Lao động Triều Tiên đối với Quân đội Nhân dân Triều Tiên bằng cách củng cố các thể chế chính trị và bộ máy tổ chức Đảng tại tất cả các cấp trong quân đội, đồng thời tăng cường vai trò và chức năng của các tổ chức này; củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện các hoạt động quân sự, chính trị, hậu cần, quốc phòng cũng như mọi vấn đề khác phù hợp với tư tưởng và định hướng của Đảng trong bất kỳ hoàn cảnh nào… Nhà lãnh đạo kính yêu đặc biệt nhấn mạnh vấn đề then chốt đó là luôn phải duy trì năng lực chính trị và quân sự của các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên”.

Theo nguồn tin này, hội nghị cũng đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác như vấn đề chính trị và tổ chức của quân đội nhằm giúp các lực lượng vũ trang Triều Tiên “có khả năng bảo vệ vững chắc ổn định chính trị và chủ quyền quốc gia, ngăn chặn một cách đáng tin cậy mọi mối đe dọa thường trực dù lớn hay nhỏ từ các thế lực thù địch”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị mở rộng Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

KCNA cho hay Hội nghị cũng đã đề ra “các chính sách mới” nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Tuy nhiên, bản tin không nêu rõ các chính sách mới ấy là gì. Chủ tịch Kim Jong-un đã ký 7 sắc lệnh liên quan tới các vấn đề của quân đội Triều Tiên, như nâng cao vai trò và nhiệm vụ của các học viện quân sự, tái tổ chức hệ thống chỉ huy trong quân đội…

Tại Hội nghị, ông Ri Pyong Chol đã được bầu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên. Đảng Lao động Triều Tiên sẽ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập vào ngày 10/10 tới.

Lần gần đây nhất nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì một hội nghị của Quân ủy Trung ương là hồi trung tuần tháng 12/2019. KCNA không nêu rõ Hội nghị diễn ra ngày nào, song theo thông lệ, truyền thông nhà nước thường đăng tin về hoạt động của nhà lãnh đạo nước này 1 ngày sau khi sự kiện diễn ra.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị mở rộng Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới tham dự một buổi lễ cắt băng khánh thành một nhà máy và những người có mặt tại sự kiện này đã chào đón nhiệt liệt nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đó là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của ông Kim Jong-un kể từ ngày 11/4, thời điểm ông tham dự một cuộc họp của Bộ Chính trị. Sau đó, có những đồn đoán xoay quanh tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông hủy bỏ chuyến thăm thường niên đến Cung điện Mặt Trời hôm 15/4 nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cũng là ông nội của ông Kim Jong-un.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản